แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ (9)

วันจันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2560 09:27

เกาะยาวน้อย

Written by

บทความ/รูปภาพ โดย  http://www.paiduaykan.com

บทความต้นฉบับ http://www.paiduaykan.com/province/south/phangnga/kohyaonoi.html   

   เกาะยาวน้อย ตั้งอยู่ในเขต อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา อำเภอเกาะยาว มีพื้นที่ 147.8 ตารางกิโลเมตร แบ่งออกเป็น 2 เกาะ มี 3 ตำบลคือ เกาะยาวน้อย , เกาะยาวใหญ่ , พรุใน ชาวบ้านบนเกาะยาวน้อยส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามมีอาชีพประมง ค้าขาย หมู่เกาะที่นี่สวยงามมีเกาะเล็กเกาะน้อยรอบๆ เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบ ชื่นชอบธรรมชาติ รักสงบ การพักผ่อนบนเกาะยาวน้อย นอกจากจะเลือกมาพักผ่อนตามรีสอร์ท ต่างๆ แล้ว บนเกาะยาวน้อยยังมีการบริการท่องเที่ยว แบบโฮมสเตย์  โดยการท่องเที่ยวโฮมสเตย์ที่เกาะยาวน้อยแห่งนี้ มีกลุ่มโฮมสเตย์ มีชื่อว่า “ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดย ชุมชนชาวเกาะยาวน้อย ” ที่ถือว่าเป็นกลุ่มโฮมสเตย์ที่มีชื่อเสียงและมี การจัดการที่ดี จนได้รับรางวัลมามากมาย โดยมีกิจกรรมต่างๆ เช่น เที่ยวรอบเกาะยาวน้อย ชมวิถีชีวิตบนเกาะ ดูการทำนา ทำเครื่องมือประมง การทำโอทอป ทำผ้าบาติก ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ ทำผลิตภัณฑ์จาก กะลามะพร้าว หรือออกเรือกับครอบครัวที่พักด้วยไปดูวิถีชีวิต ในทะเล ดูการวางอวน กู้อวน การเลี้ยงกุ้งมังกรใน กระชัง และมีไปเล่นน้ำดำดูปะการัง ดูระบบนิเวศ รวมถึงเที่ยวตามเกาะใกล้เคียง

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะยาวน้อย

วิวป่าเกาะ

เป็นชายหาดที่มีความสวยงามมากบนกะยาวน้อย เป็นหาดที่ตั้งอยู่ในหุบอ่าวลึกเข้ามาในแผ่นดิน สามารถลงเล่นน้ำได้ พอเวลาน้ำลงยัง สามารถใช้พื้นที่อ่าวเป็นสถานที่ออกกำลังกาย พร้อมกับชมธรรมชาติอันสวยงาม ของป่าเกาะ วิวป่าเกาะป็นหมู่เกาะ หินปูน ที่ตั้งอยู่ทางทะเลฝั่งตะวันออกของเกาะยาวน้อยเช่น เกาะห้อง , เกาะลาดิง, เกาะผักเบี้ย ซึ่งเมื่อมองจากฝั่งเกาะยาวน้อยเราจะเห็น หมู่เกาะเหล่านี้เรียงรายกันสวยงสมดุจดังภาพวาด ยิ่งในช่วงเช้าตรงจุดนี้จะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามที่สุดบนเกาะยาวน้อย ห่างจากฝั่งไปเล็กน้อยจะมีเกาะนก ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่สามารถเดินข้ามไปมาระหว่างกันได้เมื่อน้ำแห้ง

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:56

ถ้ำพุงช้าง

Written by

ถ้ำพุงช้าง

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:53

ลิตเติ้ล อเมซอน

Written by

ลิตเติ้ล อเมซอน

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:52

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

Written by

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:51

วนอุทยานสระนางมโนราห์

Written by

วนอุทยานสระนางมโนราห์

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:49

แหลมประการัง

Written by

แหลมประการัง

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 11:55

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

Written by

  บทความโดย  http://www.paiduaykan.com
 
 URL ต้นฉบับ http://www.paiduaykan.com/travel/ล่องเรือเที่ยวอ่าวพังงา
  เผยแพร่วันที่  1 เมษายน 2559
  facebook  https://www.facebook.com/paiduaykantravel/

        ล่องเรือเที่ยวอ่าวพังงา  อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตคือ ที่เราจะได้ทิวทัศน์ของอ่าวพังงาที่จะทำให้เราได้ตื่นตาตื่นใจไปกับหน้าผาหินและเกาะที่มีรูปร่างแปลกตา ชมพื้นที่ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเป็นป่าชายเลนกว้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทยในปัจจุบัน  พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ประมาณ 42 เกาะ เรียงรายไปตามน่านน้ำของป่าชายเลน  เช่น เกาะห้อง เกาะปันหยี เขาพิงกัน เขาตาปู  เกาะเขาเต่า เกาะพระอาตเฒ่า เกาะโบยน้อย เกาะโบยใหญ่ เกาะรายาหริ่ง เกาะพนัก เป็นต้น    

        การล่องเรือเที่ยวอ่าวพังงาอาจซื้อทัวร์จากบริษัททัวร์ในจังหวัดภูเก็ตหรือพังงาซึ่งคิดเป็นแพคเกจรายหัวประมาณ 1 พัน อัพ ขึ้นไป(รวมอาหาร 1 มื้อ)  หรือเช่าเรือจากท่าเรือไปเที่ยวเองซึ่งเราว่าเหมาเรือเที่ยวเองคุ้มกว่าและเราสามารถกำหนดเวลาได้เองด้วยว่าจะอยู่ในแต่ละที่นานแค่ไหน ท่าเรือที่สะดวกและใกล้ที่สุด คือ ท่าเรือ ท่าด่านศุลกากร ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วทุ่ง ใช้เส้นทางเดียวกับอุทยานอ่าวพังงาอยู่เลยจากที่ทำการอุทยานฯ ไปเล็กน้อย สามารถติดต่อขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือโดยตรงมีเรือจอดอยู่หลายลำ  สนนราคาอยู่ที่ 1-8 คน ราคา 1,200 บาท  8-20 คน ราคา 2,000 บาท  20-40 คน ราคา 4,500 บาท    เส้นทางท่องเที่ยวครึ่งวันใช้เวลาประมาณ 3- 4 ชั่วโมง จุดที่แวะได้แก่ เขาหมาจู ถ้ำลอด เขาตะปู เขาพิงกัน (หากต้องการขึ้นเกาะเพื่อชมเขาตะปูและเขาพิงกัน ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม 60 บาท) เกาะปันหยี

นั่งเรือมาได้ประมาณ 15 นาที จุดแรกที่ชม คือ เขาหมาจู เป็นภูเขาหินมีลักษณะคล้ายรูปสุนัขกำลังหมอบเห็นส่วนหัวลำตัวและหาง

        จุดที่ 2 คือ พาชม  ภาพเขียนสีโบราณ  ภาพเขียนสีภายในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาเท่าที่พบในปัจจุบันมีอยู่ 4 แห่งด้วยกัน คือ เขาพระอาดเฒ่า เขานาค เขาระย้า และเขาเขียน แต่ที่เราไปชมคือ ที่เขาเขียน เป็นเพียงเขาเขียนแห่งเดียวเท่านั้นที่อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยวของอุทยานฯ ในเขตอำเภอเมืองพังงา  ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดและเป็นทางผ่านที่เราจะไปแวะชมจุดอื่นได้อย่างสะดวก เขาเขียนเป็นเขาหินปูนอยู่ในอ่าวพังงาใกล้เกาะปันหยี ลักษณะเป็นเพิงหินที่เว้าเข้าในเพิงผาของเขาหินปูน ภาพเขียนสีปรากฎอยู่ในรอยเว้าและตามหน้าผาของเพิงผาด้านทิศตะวันออกของภูเขามองเห็นได้ชัดเมื่อนั่งเรือผ่าน  ภาพที่ปรากฏบนฝาผนังประกอบด้วย ภาพคน ภาพสัตว์น้ำจำพวกปลา ปลาโลมา ปู ภาพสัตว์บก เช่น นก ตะกวด  เป็นต้น ภาพคนกับภาพสิ่งของ และภาพวัตถุบางอย่างที่ดูแปลกตา รวมทั้งภาพสัญลักษณ์บางอย่างด้วย

 

นั่งเรือผ่านไปยังถ้ำลอดซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเกาะห้อง  มีหินงอกหินย้อยบนเพดานถ้ำที่สวยงามและสามารถนั่งเรือลอดผ่านถ้ำเข้าออกได้ทั้งสองด้าน เพราะฉะนั้นเราจะเห็นเรือแคนนูอยู่ตรงบริเวณนี้ด้วย

จากนั้นมาที่เขาตะปู  เขาพิงกัน ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ก่อนขึ้นเราต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับทางอุทยานคนละ 60 บาท  เมื่อขึ้นมาบนเกาะจะมีทางเดินให้เดินเรียบภูเขาหินขึ้นไปประมาณ 200 เมตร มองเห็นผืนน้ำสีเขียวเบื้องล่างผ่านเขาตาปูที่มองเห็นจากทางเดินมีจุดถ่ายภาพให้เราได้ยืนอยู่เคียงคู่กับภูเขาเป๊ะ

เขาตะปู หรือเกาะตาปู  สัญลักษณ์ประจำจังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นแท่งหินใหญ่ปักอยู่ในทะเลบริเวณปากอ่าวพังงาเมื่อมองจากระยะไกลแล้ว จะเห็นมีลักษณะคล้ายกับตะปูขนาดยักษ์ถูกตอกลึกลงไปในน้ำ  อย่างไรก็ตามเขาตะปูเป็นภูเขาที่มีอันตรายห้ามเข้า ใกล้เนื่องจากส่วน ที่จมอยู่ใต้ทะเลได้ถูกน้ำทะเลกัดเซาะเป็นเวลานานนับล้านปี จึงสึกกร่อนและมีขนาดเล็กกว่าส่วนบน มากมายหลายเท่า จนมีความกลัว กันว่าอาจล้มลงมาในเวลาใดเวลาหนึ่งก็ได้ ทางราชการและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ห้ามนักท่องเที่ยวล่องเรือเข้าไปดู ใกล้ๆโดยเด็ดขาด เขาตะปูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง จนมีภาพยนตร์ฮอลลีวูด มาถ่ายทำที่เกาะตะปูนี้ ในปี พ.ศ. 2517 ภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ ตอนเพชฌฆาตปืนทอง เจาตะปู ยังได้รับการขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า “James Bond Island” อีกด้วย

ไม่ไกลขากเขาตาปู คือ เขาพิงกัน ภูเขาหินขนาดใหญ่กลางทะเลในบริเวณอ่าวพังงา มีลักษณะที่เป็นจุดเด่นแปลกตาซึ่งเกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก คือภูเขาแตกออกเป็นแนวตัดตรงและทรุดตัวต่ำลง ฐานเคลื่อนออกจากแนวเดิมเล็กน้อยเป็นเหตุให้แท่งหินซีกที่แตกออกตั้งเอียงพิงภูเขาลูกเดิมที่มีลักษณะคล้ายถูกของมีคมตัดเป็นเส้นตรงจากยอดเขาสู่ตีนเขาแต่ยังไม่ได้ถูกแยกออกจากกันกลับถูกปล่อยให้ยังคงแนบชิดติดกันจนถูกเรียกว่า เขาพิงกัน

มีร้านขายของที่ระลึกและเครื่องดื่มบนเกาะด้วย

มาถึงจุดสุดท้าย เกาะปันหยี หมู่บ้านกลางทะเล นี้มีที่มาเนื่องจาก “โต๊ะบาบู” ผู้นำ ชาวอินโดนีเซียอพยพมาเมื่อ 200 ปีก่อน เมื่อมาเจอเกาะปันหยีได้ขึ้นไปปักธงให้พรรคพวกที่อพยพ มาด้วยกันรู้ว่าเป็นสถานที่ เหมาะสมที่จะตั้งบ้านเรือน คำว่า “ปันหยี”แปลว่า “ธง” มีลักษณะเป็นหมู่บ้านที่ตั้งเรียงราย อยู่บนทะเลมีที่ดินนิดเดียวซึ่งเอาไว้เป็นที่ สร้างมัสยิดและกุโบว์ ชาวเกาะส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และสร้างหมู่บ้านแทบทั้งหมดด้านหน้าของหน้าผาหินปูนเหนือน้ำทะเล

บนเกาะปันหยีชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมงพื้นบ้าน ตลอดจนมีร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารมากมายบนเกาะ เป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาแวะเยี่ยม ชมมีสินค้าที่ระลึกจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์จากเปลือกหอย ผ้าบาติก สร้อย กำไล แหวน ที่ทำมา จากหอยมุก และยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีก เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ กะปิและเป็นจุดพักทานอาหาร นักท่องเที่ยว มักนิยมมาทาน อาหารกลางวันที่เกาะปันหยี ซึ่งมีร้านอาหารอยู่ตรงท่าเรือหลายร้าน แต่โดยส่วนตัวจากที่เห็นราคาอาหารแล้วตกใจราคาสูงกว่าบนฝั่งพอสมควรและหลังจากที่ได้ลองทานอาหารแล้วคิดว่ารสชาติอยู่ในระดับปานกลางควรหิ้วท้องไปทานบนฝั่งน่าจะดีกว่า

อีกหนึ่งจุด Landmark ของเกาะปันหยี คือ สนามฟุตบอลกลางทะเลที่ลอยอยู่บนผืนน้ำ และทิวทัศน์เบื้องหลังที่เป็นเขาและเกาะเล็ก ๆ กลางทะเล ซึ่งเว็บไซต์เมโทร ของอังกฤษ ลงบทความสั้น ๆ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2555 ชื่นชมความงดงามของสนามฟุตบอลลอยน้ำ เกาะปันหยี และยกให้สนามฟุตบอลแห่งนี้เป็นหนึ่งในบรรดาทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดในโลก สนามฟุตบอลแห่งเกาะปันหยีนี้สร้างขึ้นจากด้วยไอเดียจากชาวประมงบนเกาะเพราะไม่มีพื้นที่บนบกมากพอที่จะทำเป็นสนามฟุตบอลได้ หรือไม่ก็ต้องรอเล่นฟุตบอลบนหาดทรายในยามน้ำลดซึ่งในหนึ่งเดือนจะมีโอกาสนั้นแค่ครั้งเดียวในช่วงเดือนแรมที่น้ำทะเลลดลงมาก ๆ เท่านั้น จึงได้สร้างสนามฟุตบอลแห่งนี้ขึ้น เพื่อให้เด็กๆ ได้มีสนามไว้ใช้ เริ่มแรกสร้างขึ้นมาจากกระดานไม้ และเชือก แต่ในตอนนี้ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นสนามที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้น

ครึ่งวันกับการล่องเรือชมทัศนียมภาพอันสวยงามของอ่าวพังงา เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมท่องเที่ยวหลักของพังงาที่ใช้เวลาไม่นาน และควรค่าแก่การมาเที่ยวชมความภูเขาหินที่สวยงามแปลกตาซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพังงา

 

วันจันทร์, 10 ตุลาคม 2559 14:50

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่

Written by

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่

   
© จังหวัดพังงา