วันพฤหัสบดี, 22 ธันวาคม 2559 02:04

สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม อนุสรณ์สถานแห่งความคิดถึง

Written by
Rate this item
(0 votes)

ban nam khem01

        ช่วงกลางวันระหว่างรอเวลาไปเที่ยวถนนคนเดินตะกั่วป่า เรามีเวลาเหลือว่างอยู่อีกตั้ง 2-3 ชั่วโมง จะให้แกร่วอยู่แต่ในเมือง หรือจะกลับเข้าที่พักก็ใช่เรื่อง อุตส่าห์ได้มาเที่ยวถึงพังงาทั้งทีแล้วนี่นา หลังจากเค้นสมองน้อยๆ ของพวกเราอยู่ซักพัก ก็มีชื่อ “บ้านน้ำเค็ม” ผุดขึ้นมากลางวง ด้วยระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตรจากตัวเมืองตะกั่วป่า มีชายหาดสวยๆ บรรยากาศของหมู่บ้านประมง และยังเป็นที่ตั้งของสวนอนุสรณ์สึนามิอีก รวมเหตุอันน่าจูงใจทั้งหมดแล้ว มติจึงลงเอยกันที่ “สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม”

ban nam khem02

ban nam khem03

        อันดับแรกเราขอเดินชม “อนุสรณ์สึนามิ” ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลต์ของที่นี่ กำแพงคอนครีตโค้งที่เปรียบเป็นคลื่นยักษ์ ด้านหนึ่งมีเรือประมงเก่าตั้งอยู่ ซึ่งเรือลำนี้คือเรือที่ได้รับความเสียหายจากการถูกคลื่นสึนามิซัดเข้ามา เกยอยู่บนชายหาดบ้านน้ำเค็ม ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นทางเดินขนานไปกับกำแพงดินเฉียงที่ปูด้วยอิฐสลับกับ กระเบื้องเซรามิก ซึ่งมีรายชื่อของผู้เสียชีวิตสลักอยู่บนแผ่นป้ายทองเหลืองติดไว้เป็นแนว เหตุการณ์ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตที่บ้านน้ำเค็มกว่า 1,400 คน ระหว่างที่เราค่อยๆ เดินไปตามทางเดินตลอดแนวกำแพงดินนี้ บางป้ายชื่อยังคงมีพวงมาลัยดอกไม้แขวนติดให้เราได้เห็น เป็นสัญลักษณ์แทนความคิดถึงคนที่จากไปในที่แสนไกล  ถึงจะไม่ใช่ญาติมิตรแต่บรรยากาศเงียบๆ ระหว่างที่เราก้าวเท้าไปทีละก้าวนั้นก็ทำให้รู้สึกเศร้าขึ้นมาได้นิดๆ แม้เวลาจะผ่านพ้นไปนานพอสมควรแล้วก็ตาม ก่อนที่จะซึมกันไปมากกว่านี้ เราเดินเลยจากอนุสรณ์สึนามิไปอีกนิดเพื่อสักการะพระใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ริม ชายหาดบ้านน้ำเค็ม รวมถึงพระรูปของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งมีขนาด 1.5 เท่าของพระองค์จริง ที่ประดิษฐานอยู่ใกล้กันด้วย

 

     

         ไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งของบริเวณสวนอนุสรณ์สึนามินี้ก็คือ ทะเลสวยๆ ของบ้านน้ำเค็ม ที่ทอดตัวยาวไปจนสุดตา น้ำทะเลสีฟ้าเข้มตัดกับหาดทรายขาวสะอาดตา จนเราต้องรีบลงไปเดินเล่นริมชายหาดอย่างอดใจไว้ไม่อยู่ แต่ถ้าใครกลัวร้อนก็ขยับมาเดินใต้ร่มเงาของแนวต้นสนริมหาดแทนได้ จากบรรยากาศสวนสาธารณะร่มรื่นถ้าเราเดินเรื่อยไปจนสุดทางก็จะได้บรรยากาศของ หมู่บ้านประมง เพราะเราจะได้เห็นเรือประมงน้อยใหญ่จอดเรียงรายกันอยู่ใกล้ชายฝั่ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ร้านอาหารทะเลสดๆ ที่มีให้เลือกกันพอสมควร พอแดดเริ่มร่มผู้คนก็เริ่มหนาตาขึ้น มีทั้งลูกเล็กเด็กแดงมาวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่น วัยรุ่นที่มานั่งเล่นกันเป็นกลุ่มๆ รวมถึงครอบครัวใหญ่ที่พากันมาจับจองพื้นที่ปูเสื่อนั่งปิกนิคกันสนุกสนาน แต่ถ้าใครยังรู้สึกว่าแดดยังร้อนไปซักหน่อย เราแนะนำให้หลบร้อนมาอยู่ในอาคารกลางสวนสาธารณะ ซึ่งภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับที่มาของการจัดสร้างสวนอนุสรณ์แห่งนี้ พร้อมทั้งภาพถ่ายเปรียบเทียบทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุการณ์ พอเดินจนรอบนิทรรศการแล้ว เราค่อยไปหามุมนั่งหย่อนใจ ตากลมทะเล ชมวิวฟ้าใสๆ กันอีกซักพัก เผลอแป๊บเดียวก็ได้เวลาบอกลาชายหาดบ้านน้ำเค็ม เพื่อไปเที่ยวในตัวเมืองเก่าตะกั่วป่ากันต่อ

 

ban nam khem04

ที่อยู่ : บ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
GPS : 8.858865, 98.264308
เวลาทำการ : อาคารจัดแสดงนิทรรศการเปิดเวลา 8.00-17.00 น.
ค่าธรรมเนียม : ไม่มี
ช่วงเวลาแนะนำ : ตลอดทั้งปี
ไฮไลท์ : ชายหาดบ้านน้ำเค็มซึ่งทอดตัวยาวสามารถลงเล่นน้ำได้ รวมถึงสวนอนุสรณ์สถานที่นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะแล้ว ยังมีประติมากรรมกำแพงคอนกรีตโค้งคล้ายรูปคลื่น ซึ่งมีเรือประมงเก่าที่เสียหายจากคลื่นสึนามิมาตั้งไว้ ส่วนอีกด้านเป็นกำแพงอิฐที่มีรายนามของผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นติดไว้ 
กิจกรรม : เดินเล่นริมชายหาด และพักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะ รวมถึงการสักการะขอพรจากอนุสาวรีย์เสด็จพ่อกรมหลวงชุมพรฯ


วิธีการเดินทาง
จากในตัวเมืองตะกั่วป่า (ย่านยาว) ให้ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) มุ่งหน้าไปทางเขาหลักเป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะมาถึงทางแยกเข้าบ้านน้ำเค็ม ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางสู่ริมชายหาดบ้านน้ำเค็ม จะเห็นสวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็มอยู่ด้านหน้า

ข้อมูลเเละภาพประกอบจาก

Read 16188 times Last modified on วันพฤหัสบดี, 22 ธันวาคม 2559 11:33
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu
 liamentlaw3      

 

 

 

   
© จังหวัดพังงา