วันอังคาร, 27 ธันวาคม 2559 03:24

จ.พังงา รำลึกการสูญเสีย 12 ปี สึนามิในมหาสมุทรอินเดีย

Written by
Rate this item
(0 votes)

จังหวัดพังงา รำลึกการสูญเสีย 12 ปี สึนามิในมหาสมุทรอินเดีย

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายสายัญ กิจมะโน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา พ.ต.ท.นิรัตน์ ช่วยจิตต์ สว.ตร.น้ำ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช (อดีตผู้ควบคุมเรือ ต.813) หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดพังงา สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว เทศบาลตำบลคึกคัก นักเรียน ญาติผู้สูญเสียเหตุการณ์สึนามิทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมกันวางพวงมาลาหน้ารูปคุณพุ่ม เจนเซ่น บริเวณเรือ ต.813 ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา จากนั้น ได้ร่วมวางดอกกุหลาบสีขาว เป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์สึนามิเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 47 ในกิจกรรมครอบรอบ 12 ปี เหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย
จากนั้น นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้อ่านสารจาก พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ ประจำปี 2559 และมอบเกียรติแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 8 ราย
ต่อมาได้ประกอบพิธีทางศาสนาเริ่มด้วยศาสนาพุทธ อิสลามและคริสต์ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา สังเกตพบว่าญาติผู้สูญเสียลดน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านมา 12 ปี แล้ว แต่ผู้ที่ไม่สามารถลืมเลือนเหตุการณ์ดังกล่าวได้ คือ พ.ต.ท.นิรัตน์ ช่วยจิตต์ สว.ตร.น้ำ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช (อดีตผู้ควบคุมเรือ ต.813) กล่าวว่า ยอมรับว่าการรำลึกแต่ละครั้งตนเองเข้าร่วมทุกปี และนึกถึงวันที่เกิดเหตุการณ์เมื่อ 12 ปี ที่ผ่านมานั้น เป็นการตอกย้ำสภาพจิตใจแต่อยากให้ญาติและผู้ประสบเหตุการณ์ดังกล่าว ทำจิตใจให้เข้มแข็งพร้อมต่อสู้กับเหตุการณ์ที่ผ่านมาและยืนหยัดให้ดำรงชีวิตอยู่เพื่ออนาคตในวันต่อไป
ส่วนที่อนุสรณ์สถานสึนามิบ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา นายวิโรจน์ สุวรรณวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วยนายธงชัย หันช่อ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางม่วง นายชัยณรงค์ มหาแร่ นายกเทศบาลเมืองตะกั่วป่า และชาวบ้านบ้านน้ำเค็ม และญาติผู้เสียชีวิต ได้เดินทางมาร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าวที่ทำให้ชาวบ้านบ้านน้ำเค็มและประชาชนในพื้นที่ตำบลบางม่วง อำเภ ตะกั่วป่า เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก โดยจัดให้มีกิจกรรมประกอบด้วย พิธีกรรมทางศาสนา ทั้ง 3 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ อิสลาม และศาสนาคริสต์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต ซึ่งบรรดาญาติๆ ได้นำรูปถ่ายพร้อมด้วยข้าวปลาอาหารมาร่วมในพิธี พร้อมกับนำดอกไม้ไปวางยังกำแพงอนุสรณ์สถาน ร่วมวางช่อกุหลาบขาว ที่หน้ารูปคุณพุ่ม พร้อมทั้งยืนไว้อาลัยแก่ผู้ล่วงลับ โดยบรรยากาศการจัดงานรำลึกในปีที่ 12 เหตุการณ์สึนามิถล่มเป็นไปด้วยความเรียบง่ายเช่นเดียวกันที่บริเวณเรือ ต.813
Read 5880 times Last modified on วันอังคาร, 27 ธันวาคม 2559 13:30
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu

 

   
© จังหวัดพังงา