Print this page
วันจันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2560 09:27

เกาะยาวน้อย

Written by
Rate this item
(1 Vote)
เกาะยาวน้อยพังงา เกาะยาวน้อยพังงา http://www.paiduaykan.com/province/south/phangnga/kohyaonoi.html

บทความ/รูปภาพ โดย  http://www.paiduaykan.com

บทความต้นฉบับ http://www.paiduaykan.com/province/south/phangnga/kohyaonoi.html   

   เกาะยาวน้อย ตั้งอยู่ในเขต อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา อำเภอเกาะยาว มีพื้นที่ 147.8 ตารางกิโลเมตร แบ่งออกเป็น 2 เกาะ มี 3 ตำบลคือ เกาะยาวน้อย , เกาะยาวใหญ่ , พรุใน ชาวบ้านบนเกาะยาวน้อยส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามมีอาชีพประมง ค้าขาย หมู่เกาะที่นี่สวยงามมีเกาะเล็กเกาะน้อยรอบๆ เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบ ชื่นชอบธรรมชาติ รักสงบ การพักผ่อนบนเกาะยาวน้อย นอกจากจะเลือกมาพักผ่อนตามรีสอร์ท ต่างๆ แล้ว บนเกาะยาวน้อยยังมีการบริการท่องเที่ยว แบบโฮมสเตย์  โดยการท่องเที่ยวโฮมสเตย์ที่เกาะยาวน้อยแห่งนี้ มีกลุ่มโฮมสเตย์ มีชื่อว่า “ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดย ชุมชนชาวเกาะยาวน้อย ” ที่ถือว่าเป็นกลุ่มโฮมสเตย์ที่มีชื่อเสียงและมี การจัดการที่ดี จนได้รับรางวัลมามากมาย โดยมีกิจกรรมต่างๆ เช่น เที่ยวรอบเกาะยาวน้อย ชมวิถีชีวิตบนเกาะ ดูการทำนา ทำเครื่องมือประมง การทำโอทอป ทำผ้าบาติก ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ ทำผลิตภัณฑ์จาก กะลามะพร้าว หรือออกเรือกับครอบครัวที่พักด้วยไปดูวิถีชีวิต ในทะเล ดูการวางอวน กู้อวน การเลี้ยงกุ้งมังกรใน กระชัง และมีไปเล่นน้ำดำดูปะการัง ดูระบบนิเวศ รวมถึงเที่ยวตามเกาะใกล้เคียง

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะยาวน้อย

วิวป่าเกาะ

เป็นชายหาดที่มีความสวยงามมากบนกะยาวน้อย เป็นหาดที่ตั้งอยู่ในหุบอ่าวลึกเข้ามาในแผ่นดิน สามารถลงเล่นน้ำได้ พอเวลาน้ำลงยัง สามารถใช้พื้นที่อ่าวเป็นสถานที่ออกกำลังกาย พร้อมกับชมธรรมชาติอันสวยงาม ของป่าเกาะ วิวป่าเกาะป็นหมู่เกาะ หินปูน ที่ตั้งอยู่ทางทะเลฝั่งตะวันออกของเกาะยาวน้อยเช่น เกาะห้อง , เกาะลาดิง, เกาะผักเบี้ย ซึ่งเมื่อมองจากฝั่งเกาะยาวน้อยเราจะเห็น หมู่เกาะเหล่านี้เรียงรายกันสวยงสมดุจดังภาพวาด ยิ่งในช่วงเช้าตรงจุดนี้จะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามที่สุดบนเกาะยาวน้อย ห่างจากฝั่งไปเล็กน้อยจะมีเกาะนก ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่สามารถเดินข้ามไปมาระหว่างกันได้เมื่อน้ำแห้ง

หาดป่าทราย

เป็นหาดที่มีทรายขาวสะอาด บรรยากาศร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยและชมวิวทิวทัศน์ของเกาะต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ได้ หาดป่าทรายนี้ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเกาะยาว บนเกาะยาวน้อยประมาณ 7 กิโลเมตร

กระชังบ้านมังกร

เป็นกระชังเลี้ยงกุ้งมังกร ตั้งอยู่ บริเวณอ่าวบ้านแหลมไทร ซึ่งเป็นอ่าวที่เงียบ นอกจากนี้ยังมีปลาเก๋า, ปลากระพงขาว ,กระพงแดง,  นอกนจากนี้ "บังหนีด" ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ได้ริเริ่มหาปลามาปล่อยในกระชังที่ว่างเปล่า จำพวกปลาสวยงาม ปลาช่อนทะเล ปลาดาว ปลาปักกะเป้า และปลาอื่นๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมและสนุกสนานกับการเที่ยวชมกระชังอีกด้วย  อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาก็เป็น ลูกปลาเล็กๆ ที่ได้จากการออกวางอวนในแต่ละวันมาให้ปลาที่เลี้ยงอยู่ในกระชัง  หากท่านสนใจมาเยี่ยมชมติดต่อได้ที่  081-2707393 (บังหนีด )

บ่อน้ำจืดในทะเล

เป็นบ่อน้ำที่ตั้งอยู่หาดบ้านอันเป้า ทางทิศเหนือของเกาะยาวน้อย มีลักษณะเป็นบ่อตาน้ำตื้น 4 บ่อ ในช่วงเวลาน้ำขึ้น น้ำทะเลจะเข้าท่วม บ่อจนเป็นน้ำเค็ม แต่เมื่อน้ำลง บ่อน้ำจะโผล่ขึ้นมา ซึ่งน้ำในบ่อจะจืดสนิทและสามารถดื่มได้

อ่าวประการัง

เป็นจุดชมปะการังที่สามารถดูได้โดยไม่ต้องดำน้ำลงไป เพราะในช่วงที่น้ำลง ปะการังเหล่านี้จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นมากมาย ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ฯลฯ ในหนึ่งเดือนสามารถชมได้ประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 4 วันเท่านั้นในช่วงน้ำลง อีกทั้ง อ่าวปะการังยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของเกาะยาวน่อยอีกด้วย

หาดโล๊ะหา

เป็นหาดทราย ที่อยู่ทางตอนเหนือ สุดของเกาะยาวน้อย ห่างจาก ตัวอำเภอ10 กิโลเมตร การเดินทางค่อนข้างลำบาก เหมาะสำหรับ ปั่นจักรยานเสือภูเขา เพราะเป็นเส้นทางผ่านสวนยางพาราทึบอากาศเย็นสบาย

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

หมู่เกาะห้อง 
สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะยาวน้อย โปรแกรมท่องเที่ยวหมู่เกาะห้อง ซึ่งได้แก่ เกาะลาดิง เกาะผักเบี้ย เกาะห้อง คือ โปรแกรมยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด เพราะเกาะทั้ง 3 เป็นเกาะที่สวยงาม ถึงแม้จะอยู่ในเขตจ.กระบี่ แต่ทั้ง 3 เกาะเดินทางตั้งอยู่ ไม่ไกลจากเกาะยาวน้อย สามารถนั่งเรือหางยาวนำเที่ยวใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง ราคาเหมาทั้งลำอยู่ที่ 1500 บาท สามารถติดต่อเรือนำเที่ยวจากที่พัก หรือท่าเรือ ข้อมูลเกาะห้อง คลิ๊ก เกาะห้อง เกาะละดิง เกาะผักเบี้ย

เกาะนอก
เกาะนอกเป็นเกาะเขาหินปูนขนาดเล็กที่อยู่ไกล้กับยาวน้อยมากที่สุดนั่งเรือเพียง 5นาทีก็ถึง บนเกาะมีหาดทรายขนาด เล็กสามารถลง เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย และท่านยังสามารถเดินขึ้นไปบนยอดเขาของเกาะเพื่อชมทิวทัศน์มุมสูงของ เกาะยาวน้อย และบริเวณป่าเกาะได้

เกาะเหลากูดู
เหลากูดู หรือเกาะกูดู อยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะยาวน้อย ห่างจากเกาะยาวน้อยประมาณ 800 เมตร มีลักษณะเป็นเกาะ 2 เกาะอยู่ใกล้กัน นอกจากจะมีธรรมชาติอันเงียบสงบแล้ว บรรดาหินต่างๆก็มีรูปร่างแปลกตา สามารถเล่นน้ำที่ชายหาดได้ และมีปะการังน้ำลึกแผ่รอบเกาะสวยและสมบูรณ์ที่สุดของอ่าวพังงา

การเดินทางบนเกาะยาวน้อย

หาดต้องการเที่ยวรอบเกาะบนเกาะยาวน้อยมีรถสองแถวซึ่งให้บริการไปรับส่งตามรีสอร์ท จอดอยู่ตรงท่าเรือ โดยราคาตามระยะทาง อยู่ที่  20-80 บาท ตามระยะทาง รวมถึงบริการนำเที่ยวยังจุดต่างๆที่น่าสนใจใน 1 วัน โดยโปรแกรมนำเที่ยวจะเริ่มจาก หาดป่าทราย กระชังกุ้งมังกร บ่อน้ำจืดกลางทะเล นาข้าวขนเกาะ ชมพระอาทิตย์ตกที่หาดปะการัง รถนั่งได้ 10 คน ราคาเหมาอยู่ที่ 1500 บาท  (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) หรือหากไปมาในจำนวนน้อยแนะนำให้เช่ามอเตอร์ไซต์จากที่พักขับเที่ยวรอบเกาะราคาเช่าอยู่ที่ 250 บาทต่อวัน

ที่พัก

มีให้เลือกพักหลายแบบจะเลือกพักในรีสอร์ทหรือโฮมเสตย์กับขาวบ้านก็ได้ 

โฮมสเตย์เกาะยาวเข้าไปดูได้เว็บไซต์  http://www.kohyaohomestay.com/

รีสอร์ทบนเกาะยาวน้อย
Six sense เกาะยาวน้อย  http://www.sixsenses.com/
สันติสุข รีสอร์ท  https://www.facebook.com/Suntisookresort
เกาะยาว ไอส์แลนด์ รีสอร์ท   http://www.koyao.com/
วิลล่ากูน่า เรสซิเด้นซ์ 
เกาะยาวบีช บังกะโล   โทร 076 45 4213,080 717 6079,081 693 8935
เกาะยาว ชูกิจ เดชอนันต์ รีสอร์ท    http://www.kohyaochukit.com/  
เกาะยาว เบย์ พาวิลเลี่ยน    http://www.koyaobay.com/
เดอะพาราไดซ์ เกาะยาว บูติคบีชรีสอร์ทแอนด์สปา http://theparadisekohyao.com/
ฮอลิเดย์ รีสอร์ท   http://kohyaonoiholiday.com/
ลมเลย์ บีชรีสอร์ท   http://www.lomlae.com 

การเดินทางไปเกาะยาวน้อย

จากจังหวัดพังงา
ท่าด่านเรือศุลกากร ในตำบลเกาะปันหยี ถึงท่าเรือสุขาภิบาล บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ค่าเดินทาง 100 บาท ออกจากท่าเรือศุลกากรเวลา 12.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์  

จากจังหวัดภูเก็ต
ท่าเรือบางโรง ในตำบลท่าป่าคลอก อำเภอถลาง (จากอนุสาวรีย์วีรสตรีไป 10 กิโลเมตร) มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือมาเนาะ บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือบางโรงเวลา 11.00 น., 12.30 น.,14.30 น. และ 17.00 น. 
- ช่องหลาดและท่าเรือคลองเหีย บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือบางโรงเวลา 12.30 น.
ท่าเรือแหลมหิน : ในตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือแหลมใหญ่ บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาทีค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือแหลมหินเวลา 14.00 น.
ท่าเรือเทียนสิน ระหว่างทาง ไปเกาะสิเหล่ในอำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง: 
- ท่าเรือโล๊ะจาก บนเกาะยาวใหญ่การเดินทางใช้เวลาชั่วโมงและค่าใช้จ่าย 50 บาทออกจากท่าเรือเทียนสินเวลา 10.00 น. และ 14.00 น. 
- ท่าเรือรัษฎา ในตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือโล๊ะจาก บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลาชั่วโมง และค่าเดินทาง 50 บาท ในวันอาทิตย์–พฤหัสบดี เรือออกจากท่าเวลา 14.00 วันเสาร์เรือออกจากท่าเวลา 06.00 น.

จากจังหวัดกระบี่
ท่าเรือท่าเลน ในอำเภออ่าวลึก มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือบ้านท่าเขา บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาท เรือออกจากท่าเรือแหลมสักเวลา เที่ยงตรง 
- ท่าเรือช่องลาด บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาท เรือออกจากท่าเรือเวลาเที่ยงตรง 
สามารถเข้าไปดูเวลาเรืออย่างละเอียดได้ที่  http://www.kohyaochukit.com/thai/location.html

 

Tab

Read 6767 times Last modified on วันพฤหัสบดี, 25 มกราคม 2561 15:39
webmaster

Latest from webmaster