Print this page
วันจันทร์, 29 มกราคม 2561 09:44

ชมทะเลหมอกสวยไหว้วัดพระธาตุคีรีเขต อ.ตะกั่วป่า

Written by
Rate this item
(0 votes)

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์บนภูขาพระพุทธบาท ความสูงขององค์พระบรมธาตุ สูง 39 เมตร วัดพระธาตุคีรีเขต นับว่าเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นที่ประทับของพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุที่เป็นมงคลยิ่งใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งพบว่าเช้าที่ผ่านมาอากาศกำลังเย็นสบายไม่มีฝนตก อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส โดยพบว่ามีหมอกหนาลงปกคลุมตามแนวเขา ทอดยาวลงสู่พื้นล่างลงมาอย่างสวยงาม 

 42331  42332
 42333  317014

       ทางนายชูชาติ อ่อนเจริญ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพังงา เปิดเผยว่า สถานการการท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา ขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงไฮซีซั่น โดยเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย. ถึง พ.ค. ซึ่งจังหวัดพังงาค่อนข้างจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยพบว่ากลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยุโรป ส่วนตลาดเอเชียก็จะเป็นประเทศจีน โดยมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 75% นักท่องเที่ยวชาวไทย 25% จากสถิติปี 2559 ทำให้คาดการได้ว่า ในปี 2560 จะมีนักท่องเที่ยวจากเยอรมันเข้ามาในประเทศเกิน 2 แสนคน และพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันได้เข้าพักในจังหวัดภูเก็ตน้อยและ และเดินทางมาพักในแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก จ.พังงา มากขึ้น เป็น 8-10%

        โดยพบว่าแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก จ.พังงา มีจุดเรื่อง หาดทราย แสงแดด ธรรมชาติ และ ความสงบซึ่งตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเป็นอย่างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาชมหมอกได้ในพื้นที่อำเภอกะปง และเขตรอยต่อกับอำเภอท้ายเหมือง เช่น เขาภูตาจอ เขาไข่นุ้ย หลังพบว่ามีหมอกลงหนาคล้ายภาคเหนือ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสทะเลหมอกทางภาคใต้ เพราะนอกจากจะมาเที่ยวทะเลแล้วยังได้เดินทางไปชมทะเลหมอกในฝั่งทะเลอันดามันอีกด้วย

         สำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ประวัติความเป็นมา

DSC 0154

"วัดพระธาตุคีรีเขต" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดลุ่ม" วัดเก่าแก่ของเมืองพังงา เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งมงคลสูงสุดคู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวพังงาภาคภูมิใจ  เดิมทีพระบรมสารีริกธาตุไม่ได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้ แต่อยู่ที่เจ้าเมืองตะกั่วป่า ต่อมาเจ้าเมืองตะกั่วป่านึกขึ้นได้ว่า เราเป็นเจ้าเมือง เป็นเจ้าหน้าที่ แต่สมบัตินี้ไม่ใช่ของเจ้าเมือง ไม่ใช่ของส่วนตัวแต่เป็นของเมือง และก็เกรงว่าต่อไปลูกหลานจะไปแย่งชิงมรดก จึงได้พาพระบรมสารีริกธาตุมาไว้ที่วัดพระธาตุคีรีเขต แต่เดิมเป็นที่พักสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสี สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2436 ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดพระธาตุคีรีเขต" สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  ได้รับพระราชวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25  สิงหาคม พ.ศ. 2462

พระวิหาร

DSC 0128

ภายในพระวิหาร วัดพระธาตุคีรีเขต(วัดลุ่ม)  แห่งนี้ มีพระประธานปางมารวิชัย ศิลปยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น อายุประมาณเกินร้อยปี ซึ่งไม่ทราบว่าสร้างขึ้นแต่เมื่อใด สำหรับด้านล่างลงมา เป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลักด้วยไม้จวง หรือไม้เทพาโร ปางยืนและนั่ง  แกะสลักขึ้นเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่ผ่านมา เพื่อแทนพระพุทธรูป "พ่อท่านแก่นรัก"

         "พ่อท่านแก่นรัก" เป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลักจากไม้รักเขา สูงประมาณ 1 ศอก สร้างขึ้นเมื่อประมาณราวพ.ศ. 2200 อยู่คู่เมืองตะกั่วป่ามานาน พอเวลาล่วงเลยถึง พ.ศ. 2500 ตัวองค์พ่อท่านแก่นรัก เกิดชำรุดที่ชำรุดที่พระพาหา (แขน) และพระพักตร์ด้านซ้าย  พระครูศรีปริยัติยากร (เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน) จึงได้อาราธนาไปประดิษฐานที่ปรางค์เบญจกูฏในพระวิหารศรีบรมธาตุ

        ส่วนรูปพระในกรอบรูป  คือภาพ พระครูสุคตธรรมภาณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุคีรีเขตองค์ก่อน ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอตะกั่วป่า มีนามเดิมว่า "เผียน" ฉายา ฐานธมโม นามสกุลเดิม วรรณโกมล ความรู้จบนักธรรมชั้นเอก ศึกษาทางด้านสมาธิภาวนา และด้านสมุนไพร .เป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านในยุคนั้น
        หลังจากสักการะพระประธาน ภายในวิหารเสร็จแล้ว  ถ้ามีเวลา เดินอ้อมไปด้านหลังพระประธาน แล้วจะพบกับพระศิลาขาว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่อยู่คู่วัดนี้มานานนับร้อยปี
รอยพระพุทธบาทจำลองวัดพระธาตุคีรีเขต  อุบาสิกากุ่ย ลิ่มสกุล และชาวเมืองเมืองตะกั่วป่า ได้ร่วมกันสร้างขึ้น ซึ่งมีอายุ ประมาณ 80 กว่าปี   แต่เดิมรอยพระพุทธบาทนี้ประดิษฐานอยู่บนเขาพระบาท ภายหลังชาวบ้านช่วยกันชะลอมาเก็บรักษาที่วัดเสนานุชรังสรรค์  ต่อมา พระครูศรีปริยัตยากร เจ้าคณะอำเภอตะกั่วป่า (เจ้าอาวาสวัดพระธาตุคีรีเขต) ได้ให้ย้าย รอยพระพุทธบาทนี้  มาประดิษฐาน ณ อุโบสถวัดพระธาตุคีรีเขตจนถึงปัจจุบัน


พระบรมธาตุเจดีย์

DSC 0132

เรื่องเล่าต่อๆ กันมา ตั้งแต่โบราณกาล ว่า เคยมีประเพณีประจำปีของชาวตะกั่วป่า ในการเดินขึ้นภูเขาพระพุทธบาทเพื่อไปสักการะรอยพระพุทธบาท  ซึ่งจะมีการจัดงานฉลอง โดยการจุดไต้ หรือ คบเพลิง ไว้ตามเส้นทางเดินขึ้นลงเขา เป็นระยะๆ   ซึ่งจะมีคำกล่าวว่า "วันมาฆบูชา บ่ายสามนาฬิกา วันทารอยพระบาท พระศรีบรมธาตุ บนพระบาทคีรี" ประเพณีนี้ เริ่มหายไป ในช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากสงครามโลกสงบ หลายรุ่นสู่รุ่นพยายามที่จะสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ บนภูเขาพระพุทธบาท   จนมาเริ่มก่อสร้างในสมัย พระครูศรีปริยัติยากร(อจ.จิตติ)  ฉายา สุภาจาโร  [วิทยฐานะทางโลก ปริญญาตรีพุทธศาสตร์บัณฑิต ทางธรรม เปรียญธรรม 7 นักธรรมเอก ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธาตุคีรีเขต ตั้งแต่ พ.ศ.2514 ถึงปัจจุบัน และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอตะกั่วป่า]   เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555  เวลา 09.09 น. โดยเป็นปฐมฤกษ์ในการเจาะเสาเข็มขนาด 60 เซ็นติเมตร เพื่อเริ่มการก่อสร้าง

สถาปัตยกรรม

ประวัติความเป็นมาเมืองตะกั่วป่า ช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ในยุดปลายรัชกาลที่ 2 มีการศึกกับพม่า เมื่อสิ้นสงคราม  รัชกาลที่ 3 ทรงโปรดเกล้า ให้มีการบำรุงเมืองขึ้นมาใหม่ จึงนำมาสร้างเป็นเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งขององค์พระบรมธาตุเจดีย์  คือ ความสูงขององค์พระบรมธาตุ สูง 39 เมตร  สื่อความหมายถึง ความริเริ่มในการสร้างที่มีมาตั้งแต่รัชสมัยของรัชกาลที่ 3 จนมาสำเร็จในช่วงของรัชกาลที่ 9

         ศิลปะขององค์พระบรมธาตเจดีย์ สร้างในแบบศิลปะศรีวิชัย เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น  เจดีย์เป็นรูปทรงเจดีย์สี่เหลี่ยมย่อมุม  มีประตูเข้าออกได้องค์เจดีย์ได้ สี่ทิศ   ด้านบนองค์พระบรมธาตุเจดีย์ออกแบบเป็นรูปบาตรซ้อนกัน 5 ใบ หมายถึงพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ต่อด้วยปล้องไฉนและยอดฉัตร องค์พระบรมธาตุเจดีย์ตั้งอยู่บนฐาน ประทักษิณ 3 ชั้น มีบันไดขึ้นลงฐานประทักษิณทั้ง 4 ทิศ โดยทางทิศเหนือเชื่อมต่อกับบันไดทางขึ้น-ลง องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ที่ตรงกับลานบ่อเงิน-บ่อทองด้านล่าง  สำหรับภายในองค์พระบรมธาตุเจดีย์ออกแบบเป็นห้องโถงมีเจดีย์องค์เล็ก จำลองแบบมาจากพระธาตุไชยา ตั้งอยู๋กลางห้องวางปิดทับบริเวณอุโมงค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ถูกออกแบบมาสำหรับความแข็งแรงและการรองรับ กรณีเกิดแผ่นดินไหว ที่ขนาด 8.5 ริกเตอร์

ผู้เขียนแบบ พระบรมธาตุเจดีย์ เบื้องต้น : อจ.จักรพร สุวรรณนคร อจ.ประจำคณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เมื่อการก่อสร้างพระบรมธาตุเจดีย์เสร็จสมบูรณ์  พระบรมสารีริกธ่าตุที่จะอัญเชิญมาบรรจุในพระบรมธาตุเจดีย์ มีดังนี้ 
 
พระบรมสารีริกธาตุ ของวัดพระธาตุคีรีเขต ที่ เจ้าเมืองตะกั่วป่า ถวายไว้ มาแต่โบราณ 
พระบรมสารีริกธาตุที่พระครูศรีปริยัตยากร (เจ้าอาวาส ปัจจุบัน) ได้รับมอบจากสมเด็จพระพุฒาจารย์(เกี่ยว) 
พระบรมสารรีริกธาตุ จากสาธุชนทั่วสารทิศนำมาร่วมบรรจุ เช่น พระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมธาตุเจดีย์ทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ (พระบรมธาตุเจดีย์ศิลปะสุโขทัยยุคต้น ชำรุดเมื่อคราวเกิดแผ่นดินไหวในรัชกาลที่ 9)
พระบรมสารีริกธาตุ จากคณะศรัทธาชาวเชียงใหม่ 
พระบรมสารีริกธาตุ จากคณะพุทธศาสนิกชนจากสวนสันติธรรม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 
พระบรมสารีริกธาตุ จากมูลนิธิแสงธรรม 
 
นอกจากพระบรมสารีริกธาตุแล้วยังอัญเชิญพระธาตุพระอสีติมหาสาวก และพระอรหันตธาตุ  (บางส่วนจากมูลนิธิแสงธรรม) เช่นพระธาตุพระสารีบุตร พระธาตุพระโมคัลลานะ และพระธาตุพระสีวลี มาร่วมบรรจุด้วยนับว่าเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นที่ประทับของพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุที่เป็นมงคลยิ่ง

Tab

      

Read 6574 times Last modified on วันจันทร์, 29 มกราคม 2561 10:27
webmaster

Latest from webmaster

Media

แผนที่