วันพฤหัสบดี, 13 กันยายน 2561 09:28

ป่าไม้ภาคใต้สนธิกำลังตรวจยึดรีสอร์ท รุกป่าสงวนแห่งชาติ จ.พังงา พร้อมเตรียมลุยตรวจปางช้างดื้อคำสั่งศาลออกจากพื้นที่

Written by
Rate this item
(0 votes)

วันที่ 12 ก.ย. 61 - นายศุภชัย สุกใส ผอ.ป่าไม้ภาคใต้ สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันปราบปรามที่4 ภาคใต้ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการรักษาความสงบ ร.25 พัน3 ตชด.245 ตะกั่วป่า ตำรวจ ปทส. ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดพังงา เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ถูกบุกรุกบริเวณ อิงธารารีสอร์ท หมู่ 2 ต.สองแพรก อ.เมืองพังงา จ.พังงา จำนวนเนื้อที่ 6ไร่ 2งาน 8ตารางวา ซึ่งก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาหราสูง

          โดยได้ตรวจยึดอาคารจำนวน 20 หลัง สระว่ายน้ำ 1 สระ โดยเบื้องต้นทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบก่อนหน้านี้ พบว่าเจ้าของรีสอร์ทเป็นคนนอกพื้นที่ จึงขอให้เจ้าของนำเอกสารสิทธิ์มาแสดง แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงวันนัดแสดงสิทธิ์ กลับไม่มีผู้ใดนำเอกสารสิทธิ์มาแสดง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจยึด พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พร้อมบันทึกไว้เป็นหลักฐานเพื่อนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายศุภชัย สุกใส ผอ.ป่าไม้ภาคใต้ เปิดเผยว่า มีการร้องเรียนต่อกรมป่าไม้ว่าเจ้าของรีสอร์ทแห่งนี้ มีการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้เพิ่มเติมด้านหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแล้วเมื่อวันที่ 6 ก.ย.61 ที่ผ่านมา พบว่าเจ้าของรีสอร์ทเป็นบุคคลนอกพื้นที่ เข้ามาซื้อที่ดินและพัฒนาเป็นรีสอร์ท เมื่อปี 2554 จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ทั้งสิ้น จึงได้นัดให้เจ้าของรีสอร์ทนำหลักฐานมาแสดงแต่ไม่มาพบเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงหลักฐาน จึงสันนิษฐานว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ทั้งสิ้น จึงได้ตรวจสอบกับทางที่ดินจังหวัดพังงา ทราบว่าบริเวณดังกล่าวไม่มีการออก นส.3ก หรือ โฉนดให้ผู้ใด ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบและตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ริมน้ำด้านหน้าจนถึงเนินเขาด้านหลังที่มีการแผ้วถางปรับพื้นที่ออกไปพบพื้นที่ 6 ไร่ 2 งานเศษ

พร้อมทั้งตรวจยึดอาคารสิ่งก่อสร้างทั้งหมด 20 หลัง สระว่ายน้ำอีก 1 สระ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ส่งพนักงานสอบสวน ส่วนเจ้าของรีสอร์ทจะไปแสดงตัวหรือไม่ก็อยู่ในชั้นสอบสวน หากพบว่ามีความผิดจริง หลังจากนั้นจะใช้มาตรา 25 เพื่อทำการรื้อถอนต่อไป

นอกจากนี้พบว่ามีปางช้างจำนวน 8 แห่ง ที่ถูกดำเนินคดีจับกุมไปแล้ว ซึ่งมีคำสั่งศาลรอลงอาญาและให้ออกจากพื้นที่ แต่ขณะนี้ปางช้างบางแห่งยังอยู่ในพื้นที่ บางปางช้างเปลี่ยนมือไปแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่พร้อมที่จะทำการเข้าตรวจสอบปางช้างที่ถูกพิพากษา เพื่อติดตามบังคับคดีให้ออกจากพื้นที่ต่อไป.

Read 3221 times
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu

 

   
© จังหวัดพังงา