วันจันทร์, 22 ตุลาคม 2561 16:26

ผู้ว่าฯพังงานัดลงพื้นที่วัดแนวเขตสุสานชาวมอแกน

Written by
Rate this item
(0 votes)

        สภาพพื้นที่ที่ชาวเล หรือ ชาวมอแกน อ้างว่าเป็นพื้นที่สุสานฝังศพบรรพบุรุษยาวนานกว่า 200 ปี บ้านปากวีป ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยเอกสารได้ระบุเป็นที่ดินป่าช้าในประโยชน์ร่วมกัน ขณะที่สภาพปัจจุบันเป็นลักษณะถนนลูกรังกว้างกว่า 4 เมตร ตัดผ่านใช้เป็นพื้นที่สัญจรเข้าโรงแรมและร้านค้าที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวใช้สัญจรไปมา โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาชาวมอแกน ได้รวมกลุ่มพร้อมยื่นหนังสือแก่

        นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เพื่อต้องการให้ตรวจสอบการบุกรุกที่ดินดังกล่าว ชาวมอแกนบางราย กล่าวว่า ศพของพ่อตนเองถูกถนนเส้นนี้ทับหลุมศพจนปัจจุบันไม่ทราบว่าหลุมศพดังกล่าวตั้งอยู่จุดใดของถนน ล่าสุดทางจังหวัดพังงาได้นัดแกนนำชาวมอแกนเพื่อแสดงหลักเขตของสุสานที่ชัดเจน โดยให้ทางนายอำเภอ ที่ดินอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าเป็นสักขีพยานในการแสดงสิทธิ์ครั้งนี้ นอกจากนี้ทางหน่วยงานในพื้นที่เตรียมจัดประชาพิจารณ์ประชาชนในหมู่บ้าน เพื่อหามติของประชาคมกรณีที่ดินว่างเปล่าซึ่งอยู่ติดกับที่ดินป่าช้าจำนวน 1 ไร่เศษ ขณะที่แกนนำกลุ่มชาวมอแกนกังวลว่าการทำประชาพิจารณ์ครั้งนี้เป็นการสอบถามความคิดเห็นของคนในหมู่บ้าน ทำให้ชาวมอแกนจำนวน 24 ชุมชน จาก 4 อำเภอ ส่วนใหญ่เป็นชาวมอแกนต่างถิ่น ที่ใช้ที่ดินดังกล่าวฝังศพบรรพบุรุษไม่สามารถออกเสียงในฐานะประชากรในหมู่บ้านตามระเบียบของการลงประชาพิจารณ์ได้

        โดยนายวิทวัส เทพสง ผู้ประสานงานเครือข่ายชาวเล กล่าวว่า ที่ชาวมอแกนกังวลขณะนี้คือ การจัดประชาพิจารณ์ประชาชนในหมู่บ้านปากวีปเพื่อหามติของประชาคมกรณีที่ดินว่างเปล่าซึ่งอยู่ติดกับที่ดินป่าช้าในประโยชน์ร่วมกันจำนวน 1 ไร่เศษ โดยชาวมอแกนอ้างสิทธิ์การครอบครองเป็นทิ่ดินสุสานชาวมอแกนเช่นกัน ขณะที่แกนนำกลุ่มชาวมอแกนกังวลว่าการทำประชาพิจารณ์ครั้งนี้เป็นการสอบถามความคิดเห็นของคนในหมู่บ้าน ทำให้ชาวมอแกนจำนวน 24 ชุมชน จาก 4 อำเภอ ส่วนใหญ่เป็นชาวมอแกนต่างถิ่น ที่ใช้ที่ดินดังกล่าวฝังศพบรรพบุรุษไม่สามารถออกเสียงในฐานะประชากรในหมู่บ้านตามระเบียบของการลงประชาพิจารณ์ได้

Read 2339 times
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu

 

   
© จังหวัดพังงา