วันอังคาร, 14 มีนาคม 2560 09:08

พังงาเตรียมเปิดศูนย์การแพทย์เขาหลัก ดูแลนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุ กู้หน้าไทยแลนด์ไม่เซฟตี

Written by
Rate this item
(0 votes)
พังงาเตรียมเปิดศูนย์การแพทย์เขาหลัก ดูแลนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุ กู้หน้าไทยแลนด์ไม่เซฟตี www.manager.co.th        (13 มี.ค.) นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างเปิดศูนย์ชั่วคราวศูนย์บริการทางการแพทย์เขาหลัก (Andaman Hub Medical Network) หรือ ศูนย์การแพทย์เขาหลัก ว่า จังหวัดพังงา มีธรรมชาติที่สวยงามติดอันดับของโลก ปีหนึ่งมีนักท่องเที่ยวมาประมาณ 2 ล้านคน และรัฐบาลก็ให้ความสำคัญในเรื่องการจัดระบบความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว เพื่อดึงเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ให้ความสำคัญของการจัดระบบความปลอดภัยฉุกเฉินทางทะเลเพื่อดูแลนักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะชาวประมง เพราะออกเรือนานเป็นเดือนๆ จึงมีการลงนามความร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์การแพทย์เขาหลักแบบบูรณาการ 21 หน่วยงาน

        นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) พังงา กล่าวว่า ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่จากคู่มือ Travel and Tuorism 2015 ระบุว่า นักท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวของไทยเป็นอันดับที่ 35 ของโลก โดยยังขาดความเชื่อมั่นในเรื่องความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน สำหรับ จ.พังงา เป็น 1 ในจังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ อาทิ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน และกำลังจะมีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ทั้งเกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จะมีการสร้างท่าเรือนานาชาติ และ สร้างสนามบินในอนาคต ดังนั้น จังหวัดพังงาจึงมีแนวคิดในการให้จังหวัดพังงาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความปลอดภัย

        “ที่ผ่านมา พังงาพบปัญหาเรื่องความปลอดภัยเช่นกัน คือ มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตสูง โดยเฉพาะช่วงไฮซีซัน ต.ค.- เม.ย. เสียชีวิต 3 - 4 รายต่อเดือน ส่วนการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บมีแนวโน้ม้พิ่มขึ้น โดยปี 2558 มีนักท่องเที่ยวเจ็บป่วย บาดเจ็บ 882 ราย เป็นจมน้ำ/เสียชีวิต 11 ราย ส่วนปี 2559 พบเจ็บป่วยบาดเจ็บ 892 ราย เป็นจมน้ำ/เสียชีวิต 12 ราย ปัญหามาจากความล่าช้า เพราะพื้นที่เข้าถึงยาก มีความเป็นเกาะ เช่น จมน้ำกลางทะเลกว่าจะได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกวิธีจนถึงโรงพยาบาลก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นต้น จังหวัดพังงาจึงมีโครงการจัดตั้งเครือข่ายศูนย์ปฏิบัติการทางการแพทย์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางน้ำ และจัดตั้งศูนย์บริการทางการแพทย์เขาหลัก (Andaman Hub Medical Network) หรือศูนย์แพทย์เขาหลัก โดยใช้งบประมาณ 247.4 ล้านบาท” นพ.สามารถ กล่าว

        นพ.สามารถ กล่าวว่า โครงการนี้แบ่งเป็น 6 กิจกรรม คือ 1. จัดตั้งหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินทางทะเลในแหล่งท่องเที่ยว (Boat Ambulance) งบประมาณ 49.204 ล้านบาท 2. จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินและบรรเทาสาธารณภัย (Marine Rescue) งบประมาณ 48.04 ล้านบาท 3. จัดตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการแบบบูรณาการการแพทย์ฉุกเฉินเขาหลัก งบประมาณ 42.01 ล้านบาท 4. จัดตั้งศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินเขาหลัก งบประมาณ 49.065 ล้านบาท 5. พัฒนาศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินดขาหลักสู่ความเป็นเลิศ โดยมีอุปกรณ์เครื่องมือการแพทย์สำคัญคือ ซีทีสแกนช่วยใฟ้การฟื้นคืนชีพ และวินิจฉัยในการนำส่งต่อได้อย่างปลอดภัย และ 6. พัฒนาโครงสร้างในการจัดตั้งศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินเขาหลักที่ศูนย์ซัมซุง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า ซึ่งคาดว่าอาคารจะเสร็จสิ้นใน ต.ค. นี้

        “เมื่อมีการจัดตั้งระบบการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวแล้ว คาดว่า จะช่วยลดเวลาการนำส่งผู้ป่วยจากกลางทะเลประมาณ 1 ชั่วโมง โดยก่อนนำส่งที่ศูนย์ฯ จะมีการช่วยเหลือเบื้องต้นทางทะเลแก่ผู้ประสบเหตุ ณ จุดเกิดเหตุ โดยจะมีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการช่วยเหลือเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่เรือที่ลอยลำอยู่ในท้องทะเลให้เป็นอาสาสมัครกู้ชีพทางทะเล จากนั้นจะมีเรือกู้ชีพฉุกเฉินชั้นสูงพร้อมให้การช่วยเหลือที่กลางทะเล ซึ่งขณะนี้ทหารเรือ ตำรวจน้ำ และ อบต. มีหน่วยงานละ 1 ลำ พร้อมให้การช่วยเหลือ” นพ.สามารถ กล่าว

Read 917 times

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.

   

สถิติการใช้งาน

262890
วันนี้วันนี้35
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้973
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้35
เดือนนี้เดือนนี้15720
รวมรวม262890
   
© จังหวัดพังงา