วันจันทร์, 12 กุมภาพันธ์ 2561 09:57

ปฏิบัติการใต้น้ำลุยฟื้นฟูปะการังธรรมชาติบริเวณ’เกาะไข่’ หลังพบฟื้นตัวช้ากว่าปกติ

Written by
Rate this item
(0 votes)

        นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยนายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งที่ 8 ร่วมปล่อยชุดปฏิบัติการใต้น้ำ เพื่อปฏิบัติงานฟื้นฟูปะการังธรรมชาติบริเวณเกาะไข่ใน จ.พังงา หลังนักวิชาการตรวจพบการส่งสัญญาณที่ดี ว่าปะการังที่เสื่อมโทรมมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวธรรมชาติอย่างช้าๆ

        นายจตุพร ระบุว่า ได้กำหนดนโยบายร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกาศมาตรการสำคัญที่จะช่วยอนุรักษ์และฟื้นฟูปะการังทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น มาตรการชายหาดปลอดบุหรี่ การประกาศกฎหมายคุ้มครองพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการอนุรักษ์ปะการังในระยะยาวต่อไป

        ด้านนายวิชัย ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมชุดปฏิบัติการฟื้นฟูปะการัง เปิดเผยว่า แผนปฏิบัติการครั้งนี้จะทำให้การฟื้นตัวของปะการังเป็นไปได้เร็วขึ้น ซึ่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตั้งเป้าที่จะฟื้นฟูปะการังในบริเวณเกาะไข่ให้ได้อย่างน้อย 30 ไร่ ในปีงบประมาณ 2561 และเนื่องจากปีนี้เป็นปีแห่งปะการังสากล จึงขอเชิญชวนชาวไทยช่วยกันอนุรักษ์และฟื้นฟูปะการังในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ และเดินทางไปท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการท่องเที่ยวให้กับท้องถิ่น

Read 5350 times
   
© จังหวัดพังงา