วันอังคาร, 24 เมษายน 2561 08:42

พังงา-ปลื้ม..เต่าทะเลขึ้นวางไข่บนเกาะสิมิลันแล้ว 448 ฟอง

Written by
Rate this item
(0 votes)
พังงา-ปลื้ม..เต่าทะเลขึ้นวางไข่บนเกาะสิมิลันแล้ว 448 ฟอง ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

        หัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะสิมิลัน นำทีมลาดตะเวนรอบเกาะสำรวจเต่าตนุขึ้นจากทะเลมาวางไข่ พบแม่เต่าตัวที่ 5 ขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียง ก่อนนำไข่ไปเพาะที่บ่อฟัก คาดลูกเต่าตนุชุดแรกจะฟักไข่ราวต้นเดือนพ.ค.นี้
นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นำทีมออกลาดตระเวนรอบหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) เพื่อค้นหาการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าทะเล กระทั่งถึงบริเวณหาดนุ้ยพบแม่เต่าตนุ 1 ตัว ขึ้นมาวางไข่บริเวณทางเดินลงชายหาดนุ้ย

        คณะเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรม พบว่าแม่เต่าเริ่มขุดหลุมเมื่อเวลา 22.30 น.ก่อนจะย้ายไปขุดหลุมที่ 2 เนื่องจากหลุมแรกขุดพบรากไม้ ทำให้ไม่สามารถขุดหลุมได้ลึกเพียงพอสำหรับวางไข่ กระทั่งเวลา 23.30 น.แม่เต่าเริ่มออกไข่ทีละฟองจนครบ 105 ฟอง และฝังกลบเวลา 23.45 น. เมื่อแม่เต่าวางไข่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะที่แม่เต่ากำลังว่ายน้ำลงทะเล คณะเจ้าหน้าที่จึงได้วัดขนาดของแม่เต่าจากหัวถึงหาง ได้ความยาว 120 ซม. วัดจากกระดองซ้ายไปขวายาว 70 ซม. คณะเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์จนแม่เต่าลงทะเลเวลา 00.20 น. และ เข้าทำการเก็บไข่เต่าไปไว้ที่บ่อเพาะฟักใน เวลา 07.00 น. เพื่อย้ายไข่เต่าออกจากเส้นทางเดินลงชายหาด และเพื่อป้องกันการถูกล่าจากสัตว์ผู้ล่า ซึ่งจากการขุดย้ายครั้งนี้ นับจำนวนไข่เต่าได้ 105 ฟอง ซึ่งพบว่าปีนี้ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงแล้ว 5 ตัว สามารถเก็บไข่ไปเพาะฟักได้ 448 ฟอง และคาดว่ายังมีไข่เต่าอีกไม่ต่ำกว่า 100 ฟอง ที่ยังไม่สามารถขุดขึ้นมาได้ และในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ลูกเต่าชุดแรกจะเริ่มฟักเป็นตัว

Read 9201 times Last modified on วันอังคาร, 24 เมษายน 2561 08:46
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu
 liamentlaw3      

 

 

 

   
© จังหวัดพังงา