วันจันทร์, 24 ธันวาคม 2561 13:40

ปภ.พังงา ยันสึนามิถล่มอินโดฯ ไม่ส่งผลถึงไทย พร้อมเตือนหากกระทบ

Written by
Rate this item
(0 votes)
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต https://www.thairath.co.th/content/1452741

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ซัดขึ้นชายฝั่งทะเลบริเวณช่องแคบระหว่างเกาะสุมาตรากับเกาะชวา ห่างจากกรุงจากาตาร์ เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ไปราวๆ 100 กิโลเมตร ในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 168 ราย มีผู้บาดเจ็บกว่า 700 ราย และสร้างความเสียหายกับบ้านเรือนประชาชนในบริเวณที่ได้รับผลกระทบกว่า 500 หลัง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.61 นายสายัน กิจมะโน ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า จากรายงานการเกิดสึนามิที่ประเทศอินโดนีเซียนั้น ศูนย์ข้อมูลสาธารณภัย ปภ. ได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าได้เกิดภูเขาไฟปะทุ เมื่อเวลา 21.30 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม 2561 ก่อนที่จะเกิดคลื่นสึนามิ ซัดเข้าฝั่งบริเวณช่องแคบซุนดา ประเทศอินโดนีเซีย ในเวลา 04.45 น. เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยการเกิดคลื่นสึนามิในครั้งนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อทะเลอันดามันของประเทศไทยแต่อย่างใด

        ขณะนี้ สำนักเฝ้าระวังได้ติดตามการเกิดแผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด หากมีคลื่นสึนามิในทะเลอันดามัน ประเทศไทย จะมีเครื่องวัดความผิดปกติอยู่ในทะเล และสามารถแจ้งเตือนให้ประชาชนรับทราบผ่านระบบหอเตือนภัยได้อย่างทันท่วงที จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการเป็นระยะ

Read 874 times
   
© จังหวัดพังงา