วันพุธ, 17 เมษายน 2562 11:17

จังหวัดพังงา เปิดตัวประติมากรรมดอกบัวอันดามัน ฮาร์ลีย์ เดวิดสัน HARLEY SUBMARINE เตรียมวางสู่พิพิธภัณฑ์ใต้ทะเลเขาหลัก

Written by
Rate this item
(0 votes)
จังหวัดพังงา เปิดตัวประติมากรรมดอกบัวอันดามัน ฮาร์ลีย์ เดวิดสัน HARLEY SUBMARINE เตรียมวางสู่พิพิธภัณฑ์ใต้ทะเลเขาหลัก https://www.77kaoded.com/

      จังหวัดพังงา –เปิดตัวประติมากรรมดอกบัวอันดามัน ฮาร์ลีย์ เดวิดสัน HARLEY SUBMARINE เตรียมวางสู่พิพิธภัณฑ์ใต้ทะเลเขาหลัก

        เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ที่ฐานทัพเรือพังงา นายศิริพัฒน์ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย พลเรือตรี นันทพล มาลารัตน์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา นายสมพงษ์ ดาวพิเศษ ประธานมูลนิธิรักเขาหลัก บ.พาวเวอร์ สเตชั่นมอเตอร์สปอร์ต จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ฮาเลย์-เดวิดสัน ประเทศไทย ร่วมเปิดตัวประติมากรรมดอกบัวอันดามัน ฮาร์ลีย์ เดวิดสัน หรือ HARLEY SUBMARINE โดยมี ขบวนมอเตอร์ไซด์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน สมาคม ฮอกภูเก็ต และ ฮอกไทย เดินทางมาร่วมส่งรถมอเตอร์ไซค์ฮาลีย์ลงสู่พิพิธภัณฑ์ใต้ทะเล พังงา เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ใต้ท้องทะเล เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ อนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลให้มีความสมบูรณ์มีการใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

        นายศิริพัฒน์ พัฒกุล ผวจ.พังงา กล่าวว่า  สำหรับโครงการอุทยานการเรียนรู้ใต้ทะเลเขาหลักเป็นโครงการที่มีมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี ซึ่งได้มีการประกาศเป็นเขตให้สามารถทำการวางประติมากรรมได้ ซึ่งได้มีการวางปะการังเทียม รถGMC เรือ ต.13 และประติมากรรมบางส่วนไปแล้ว ซึ่งครั้งนี้ ผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ฮาเลย์-เดวิดสัน ประเทศไทย ได้ทำการอนุเคราะห์ รถที่หมดสภาพใช้งานแล้วนำมาวางในบริเวณดังกล่าว โดยมีไบท์เกอร์จาก 10 ประเทศ ร่วมขบวน นำรถมาส่งขึ้นวางบนแท่นดอกบัวอันดามัน ก่อนจะทำการเปิดตัวก่อนจะทำการวางลงสู่ใต้ทะเลในส่วนของจังหวัดพังงา ในปีถัดไป ได้ทำงบประมาณเอาไว้ 20 ล้านบาท เพื่อทำประติมากรรมเป็นรูปเกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวพังงา นำลงไปวางใต้ท้องทะเล ซึ่งจะทำให้นักดำน้ำไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงสุรินทร์ และ สิมิลัน และจะเป็นการกระจายนักท่องเที่ยวออกจากจุดดำน้ำสำคัญเพื่อไม่ให้รบกวนทรัพยากรมากนัก และเป็นการกระจายแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการกระจายรายได้มากยิ่งขึ้น

        ด้าน นายสมพงษ์ ดาวพิเศษ ประธานมูลนิธิรักเขาหลัก กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2556 จังหวัดพังงา มูลนิธิรักษ์เขาหลัก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กองทัพเรือ และผู้เกี่ยวข้อง ได้เริ่มโครงการเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำ ภายใต้โครงการจัดสร้างอุทยานการเรียนรู้ใต้ท้องทะเล ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มีการจัดวางปะการังเทียมเป็นกำแพงล้อมรอบ มีการจัดวางยุทโธปกรณ์รถยนต์ที่ปลดประจำการ เพื่อให้เป็นจุดสนใจมากขึ้น ต่อมาทุกภาคส่วนมีความเห็นร่วมกัน ในการจัดทำอุทยานใต้ทะเลเขาหลักให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อเป็น Landmark ด้านการท่องเที่ยวทางทะเล มูลนิธิรักษ์เขาหลัก และผู้ประกอบการท่องเที่ยวเขาหลัก จึงประสานงาน กับบริษัท พาวเวอร์ สเตชั่นมอเตอร์สปอร์ต จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ฮาลีย์-เดวิดสัน ในประเทศไทย ขอบริจาครถมอเตอร์ไซด์ฮาลีย์-เดวิดสัน มาจัดวางพร้อมประติมากรรม

        ต่อมาเมื่อคราวที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ เพื่อไปดำน้ำที่หมู่เกาะสุรินทร์ ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2561 ได้เสด็จไปดำน้ำในพื้นที่โครงการ ทรงเห็นว่าเป็นโครงการที่ดี ตรงตามวัตถุประสงค์ของโครงการในพระดำริของพระองค์ท่าน ในการด้านการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล จึงได้ทรงรับไว้ในโครงการ ซึ่งเมื่อคราวประชุมคณะกรรมการโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลไทยฯ พร้อมรับสั่งให้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำเข้ามาอยู่ภายใต้โครงการอนุรักษ์ปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลไทย ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ซึ่ง กรม ทช. ได้สนองพระดำริเสนอเข้าอยู่ใต้แผนงานด้านการอนุรักษ์ท้องทะเลไทยและแนวปะการัง โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป นับว่าเป็นพระกรุณา ต่อผู้เกี่ยวข้องเป็นอย่างยิ่ง และเพื่อให้การสนองพระดำริ การทำโครงการอุทยานการเรียนรู้ใต้ทะเลเขาหลัก จังหวัดพังงา

ขอขอบคุณ : https://www.77kaoded.com/

Read 2152 times Last modified on วันพุธ, 17 เมษายน 2562 11:34
   
© จังหวัดพังงา