วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2562 16:02

ชาวบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา ซ้อมแผนอพยพหนีภัยคลื่นสึนามิ ลดการสูญเสียหากเกิดสถานการณ์จริง

Written by
Rate this item
(0 votes)
ชาวบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา ซ้อมแผนอพยพหนีภัยคลื่นสึนามิ ลดการสูญเสียหากเกิดสถานการณ์จริง mgronline.com/south/detail/9620000059980

        เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2562 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ร่วมกับชาวบ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซ้อมแผนความพร้อมอพยพหนีภัยสึนามิ โดยได้สมมติเหตุการณ์ว่า เกิดแผ่นดินไหวในทะเลขนาด 9 ริกเตอร์ ความลึก 10 กิโลเมตร บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ ประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากประเทศไทยประมาณ 440 กิโลเมตร คาดว่ามีโอกาสสูงที่จะเกิดคลื่นสึนามิ ทาง ศภช.ได้ส่งสัญญาณเสียงเตือนภัยไปยังพื้นที่เสี่ยงภัย จากนั้น ป้องกันและบรรเทาสารณภัยจังหวัดพังงาได้รับแจ้งจาก ศภช.ว่า ขณะนี้ได้รับการยืนยันการเกิดคลื่นสึนามิ จากข้อมูลสถานีวัดระดับน้ำจากเกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา และข้อมูลตามแบบจำลองคลื่นสึนามิ และข้อมูลจากแบบจำลองคาดว่าคลื่นสึนามิ จะเข้าชายฝั่งหาดแหลมโพธิ์ จังหวัดกระบี่ ในอีก 1 ชั่วโมง 25 นาที จึงให้ส่งสัญญาณเสียงเตือนภัยไปยังพื้นที่อีกครั้ง พร้อมให้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ไปยังจุดปลอดภัย โดยจากการติดตามสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ พบว่า คลื่นได้เข้ากระทบฝั่งของจังหวัดพังงา ซึ่งมีความสูงคลื่นประมาณ 3 เมตร และได้ทำการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ไปยังจุดที่ปลอดภัย 100% แล้วตามแผนอพยพและเผชิญเหตุของจังหวัด พร้อมกระจายข้อมูลให้พื้นที่รับทราบ

        หลังจากเกิดเหตุการณ์คลื่นสึนามิ พบว่า มีผู้บาดเจ็บทั้งในเหตุการณ์ และอุบัติเหตุบนถนนจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาล โรงพยาบาลตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมฆาตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่ศูนย์เตรียมความพร้อมบ้านน้ำเค็ม ได้เข้าทำการช่วยเหลือ ทั้งผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์พัดถล่ม และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยให้อพยพเข้าที่ปลอดภัยซึ่งกำหนดไว้ที่โรงเรียนบ้านน้ำเค็ม มีการตรวจสอบรายชื่อ แจ้งคนหาย และลงทะเบียนต่างๆ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของบุคคลในพื้นที่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เข้าพื้นที่ จากนั้นสรุปความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ต่อมา ได้สรุป และประเมินการซักซ้อมแผนความพร้อมป้องกันภัยสึนามิ การซักซ้อมแผนความพร้อมรับมือพิบัติภัย ในพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ผลการซักซ้อมครั้งนี้ พบว่า ประชาชนเริ่มมีความชำนาญและรู้จักหน้าที่หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงก็สามารถเข้าใจว่าแต่ละคนมีหน้าที่ มีบทบาทอย่างไร โดยรับรู้ได้ว่าการพัฒนาเกิดจากการซักซ้อมให้เกิดความชำนาญ และรับรู้ถึงปัญหาได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ : https://mgronline.com/

Read 1965 times
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu

 

   
© จังหวัดพังงา