AddToAny Buttons

   
วันอังคาร, 27 เมษายน 2564 14:54

จังหวัดพังงา ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เพิ่มประสิทธิภาพสร้างภูมิต้านทานโควิด 19

Written by
Rate this item
(0 votes)

 

1

2

3


วันที่ 27 เมษายน 2564 ที่โรงพยายาบาลพังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และ นายธรรมนูญ ศรีวรรธนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 หลังครบกำหนดการฉีดเข็มที่ 1 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ยังพบว่ามีบุคลากรการแพทย์ในแผนกเสี่ยงสูง อาสาสมัครสาธารณสุขด่านหน้า บุคลากรผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าเสี่ยงสูงอื่น ๆ และกลุ่มประชาชน ได้แก่ ประชาชนที่มีโรคประจำตัวเสี่ยงสูง ประชาชนผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่เสี่ยงสูง เข้าทยอยรับการฉีดวัคซีนครั้งที่ 2 อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประสิทธิภาพของวัคซีนทำงานสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายมากที่สุด โดยการฉีดวัคซีน (ล็อตแรก) เข็มที่ 2 ได้เริ่มตั้งแต่วานนี้ (26 เมษายน) กำหนดฉีดให้แล้วเสร็จในวันที่ 30 เมษายน 2564 จากนั้นจะได้เข้าสู่การฉีดวัคซีนในระยะที่ 2 ให้กับประชาชนทุกกลุ่มตามลำดับความเสี่ยง โดยประชาชนท่านใดที่ต้องการเข้ารับการฉีดก็ขอให้แจ้งความจำนงได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งทางจังหวัดพังงาตั้งเป้าให้ประชาชนทุกคนที่ประสงค์สมัครใจเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ได้ประมาณ 60-65 % ของจำนวนประชากรทั้งหมด เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่มากที่สุด
สำหรับหรับขั้นตอนการฉีดวัคซีนใช้ระบบเดียวกับที่กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 8 ขั้นตอน ประกอบด้วย ขั้นตอนการคัดกรอง วัดไข้ ล้างมือ ก่อนเข้ารับบริการ เริ่มขั้นตอนที่ 1 การลงทะเบียน(ทำบัตร) ขั้นตอนที่ 2 การชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต ขั้นตอนที่ 3 การคัดกรอง ซักประวัติประเมินความเสี่ยง และลงนามในใบยินยอมการรับวัคซีน ขั้นตอนที่ 4 รอฉีดวัคซีน ขั้นตอนที่ 5 ฉีดวัคซีน ขั้นตอนที่ 6 พักสังเกตอาการ 30 นาที ขั้นตอนที่ 7 จุดตรวจสอบก่อนกลับพร้อมรับเอกสารคำแนะนำการปฏิบัติตัวหลังการฉีดวัคซีน และขั้นตอนที่ 8 ประเมินความครอบคลุมการฉีดวัคซีนและอาการไม่พึงประสงค์ จากนั้นทำการสแกนไลน์คิวอาร์โค๊ด "หมอพร้อม" เพื่อเข้าสู่ส่วนการประเมินผลหลังการฉีดวัคซีน และหลังจากนั้นจะประเมินผลที่ระยะเวลา 1 วัน 7 วัน และ 30 วัน ตามลำดับ
แต่อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะได้รับวัคซีนครบแล้วก็ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อโควิด 19 ได้ แต่ทั้งนี้ผลของวัคซีนจะลดโอกาสการติดเชื้อของผู้ที่รับวัคซีนให้น้อยลงและบรรเทาอาการจากหนักให้เป็นเบาได้ ทางที่ดีที่สุดทุกคนต้องป้องกันตัวเองด้วยมาตรการ DMHTTA ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างจากผู้อื่นตลอดเวลา

Read 1131 times
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu
 liamentlaw3      

 

 

 

   
© จังหวัดพังงา