วันพฤหัสบดี, 25 มกราคม 2561 09:31

พังงาออกมาตรการคุมปริมาณนักท่องเที่ยว ปรับจาก 5000 เหลือ 3000 คน

Written by
Rate this item
(0 votes)

        หลังจากมีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา จนแน่นหาด โดยพบว่ามีมากเฉลี่ย 4,000 -5,000 คน/วัน ทำให้เหล่านักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ประชาชนชาวพังงาและนักท่องเที่ยว เริ่มกังวลถึงสถานการณ์ดังกล่าว ที่อาจส่งผลกระทบอย่างรวดเร็วกับสภาพแวดล้อม และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ โดยพบว่าหลายภาคส่วนมีการเรียกร้องให้มีการบริหารจัดการนักท่องเที่ยวเพื่อลดความแออัดลง ซึ่งสวนทางกับสถานการการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงาที่พบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจังหวัดเพิ่มขึ้น จนถือได้ว่ายังคงเป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก

        ด้านนายชูชาติ อ่อนเจริญ ผอ.ททท.พังงา กล่าวว่า ในเรื่องของการประชุมคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตนเองก็เคยได้ชี้ให้เห็นว่า เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ความเป็นธรรมชาติที่ตนเองเคยเห็นมีสูงมาก ซึ่งพบว่าในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวสูงมากจนเกิดความแออัด โดยพบส่วนใหญ่เกินขึ้นในช่วงที่นักท่องเที่ยวขึ้น เกาะ 4 และ เกาะ 8 เพื่อพักรับประทานอาหารเที่ยงพร้อม ๆ กัน จึงเห็นว่าเราควรที่จะมีการมาตรการควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยวซึ่งน่าจะต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ โดยเริ่มต้นจากการลดปริมาณลงจาก 5,000 คน เหลือเพียง 3,000 คน พร้อมทั้งกระจายนักท่องเที่ยวออกไปยังจุดอื่นๆ เพื่อลดความหนาแน่นในช่วงเวลารับประทานอาหารบริเวณเดียวกัน หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารพร้อมๆกัน ซึ่งที่ประชุมก็ได้มีการส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ส่วนปัญหาในปีนี้เกิดจากการที่ได้มีการขายทัวร์ล่วงหน้าไปเป็นจำนวนมากแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน จึงยังไม่อาจลดปริมาณนักท่องเที่ยวได้อย่างทันที่ แต่ก็ต้องเริ่มมีทยอยลดปริมาณนักท่องเที่ยวลงจนกว่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจะรองรับได้

        ส่วนสถานการการท่องเที่ยวในจังหวัดพังงาขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงไฮซีซั่น โดยเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย. ถึง พ.ค. ซึ่งจังหวัดพังงาค่อนข้างจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยพบว่ากลุ่มลูกค่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยุโรป ไม่ว่าจะเป็นเยอรมัน แสกนดิเนเวียน ส่วนตลาดเอเชียก็จะเป็นประเทศจีน โดยมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 75% นักท่องเที่ยวชาวไทย 25% จากสถิติปี 2559ทำให้คาดการได้ว่า ในปี2560 จะมีนักท่องเที่ยวจากเยอรมันเข้ามาในประเทศเกิน 2 แสนคน และพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันได้เข้าพักในจังหวัดภูเก็ตน้อยและ และเดินทางมาพักในแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก จ.พังงา มากขึ้น เป็น 8-10% โดยพบว่าแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก จ.พังงา มีจุดเรื่อง หาดทราย แสงแดด ธรรมชาติ และ ความสงบซึ่งตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเป็นอย่างมา จึงมีการคาดการรายได้ประมาณการของนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เข้ามา 5,200 ล้านบาท ในช่วงไฮซีซั่นนี้

Read 16214 times
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu
 liamentlaw3      

 

 

 

   
© จังหวัดพังงา