วันจันทร์, 19 พฤศจิกายน 2561 11:04

จังหวัดพังงาท่าเรือเงียบเหงา ทัวร์จีนหาย ผู้ประกอบการก่ายหน้าผาก เงินหด

Written by
Rate this item
(0 votes)
จังหวัดพังงาท่าเรือเงียบเหงา ทัวร์จีนหาย ผู้ประกอบการก่ายหน้าผาก เงินหด thairath.co.th

        ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวอ่าวพังงา โอดนักท่องเที่ยวจีน ลดลงฮวบฮาบ จากพิษ "ฟีนิกซ์" ล่ม รายได้หดจากหลักหมื่นบาท เหลือไม่กี่พัน เรือกว่า 100 ลำ จอดเทียบท่า จี้รัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหา...

        เมื่อวันที่ 18 พ.ย. บริเวณท่าเรือสุระกุล หรือ ท่าเรือกะโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เป็นอีกหนึ่งท่าเรือที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวชมความสวยงามในอ่าวพังงา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากจังหวัดพังงา ภูเก็ต และกระบี่ แต่ช่วงนี้พบว่าเงียบเหงาลงไปเป็นอย่างมาก หลังเกิดเหตุการณ์เรือนักท่องเที่ยวชาวจีนล่มในจังหวัดภูเก็ต ทำให้ชาวจีนเสียชีวิต 46 ราย จนยอดจองทัวร์ การใช้บริการรถบัสโดยสาร และยอดจองห้องพัก ลดลงประมาณ 50-80 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ ต้องนำเรือจอดเทียบท่ากว่า 100 ลำ และผู้ประกอบการบางคนต้องหันไปหาอาชีพอื่นทำ

        นายบัญชา หลักแหลม ผู้ประกอบการเรือทัวร์อ่าวพังงา กล่าวว่า ช่วงนี้นักท่องเที่ยวจีนลดลงไปกว่า 50% ทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวทั้งค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีรายได้เดือนเป็นหมื่น แต่มาปัจจุบันเศรษฐกิจแย่ลงไปมาก รับไม่กี่พันบาท โดยช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวหายไปมาก เรือทัวร์ท่องเที่ยวที่ใช้รับส่งนักท่องเที่ยวกว่า 100 ลำ ต้องจอดเทียบท่า บางวันไม่มีนักท่องเที่ยว หรือ 2-3 วันจะมีนักท่องเที่ยว คนขับเรือบางคนต้องหันไปทำสวน รับจ้างตามโรงงาน จากเคยมีรายได้เดือนละประมาณ 3 หมื่นบาท ขณะนี้เหลือไม่กี่พันบาท จึงอยากให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการในการกระตุ้นท่องเที่ยว  เช่นเดียวกับ นายโสภณ ปลอดภัย ผู้ประกอบการเรือทัวร์ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจีนลดลงประมาณ 80% ทำให้รายได้ลดลงไปกว่าครึ่งไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระครอบครัวเป็นอย่างมาก จากเมื่อก่อนบริเวณท่าเรือสระกุลเคยมีนักท่องเที่ยวมาลงเรือจำนวนมากจนไม่มีที่จอดรถ แต่ขณะนี้เรือทัวร์นับร้อยลำต้องจอดเทียบท่า คนที่ขับเรือต้องหันไปรับจ้างงานอื่นแทน จึงต้องการให้รัฐบาลลงมาดูแลปัญหานักท่องเที่ยวจีนลดลง เพื่อดึงนักท่องเที่ยวมาให้มากกว่านี้

ขอขอบคุณ : www.thairath.co.th

 

Read 2361 times
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu
 liamentlaw3      

 

 

 

   
© จังหวัดพังงา