วันพฤหัสบดี, 22 พฤศจิกายน 2561 10:40

มิชลินการันตี! ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ สูตรเด็ดร้าน ‘ครัวน้อง’ ตะกั่วป่า เจ้าของ ดีใจได้ขึ้นลิสต์

Written by
Rate this item
(0 votes)
มิชลินการันตี! ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ สูตรเด็ดร้าน ‘ครัวน้อง’ ตะกั่วป่า เจ้าของ ดีใจได้ขึ้นลิสต์ guide.michelin.com/th/bangkok/khrua-nong/restaurant

        ครัวน้อง ร้านอาหารเล็กๆ จาก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็น 1 ใน 72 ร้านอาหารรางวัลบิบ กูร์มองด์


       “ร้านครัวน้องเป็นร้านเล็กๆ ที่อาจหายากสักเล็กน้อย หากไม่สังเกตให้ดี คุณเอ๋และคุณนกเจ้าของช่วยกันเสิร์ฟความอร่อยมากว่า 20 ปีแล้ว และจ่ายตลาดเองทุกเช้าเพื่อเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด จานที่ไม่ควรพลาด คือ ต้มยำกุ้ง และกุ้งผัดเผ็ดสะตอ ลูกค้าเลือกความเผ็ดได้ 3 ระดับ ทั้งเมนูอาหารทะเลและเนื้อสัตว์อื่นๆ” มิชลิน ไกด์ ระบุ

        เบื้องหลังรางวัลครั้งนี้ เจ้าของร้านครัวน้อง เผยกับ “มติชนออนไลน์” ว่า ได้มาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว

        นายคมสัน จิ๋วสกุล หรือ “คุณเอ๋” เจ้าของร้านอาหารครัวน้อง เล่าว่า แปลกใจที่ครัวน้องเป็น 1 ร้านที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะเป็นเพียงร้านเล็กๆ ในอำเภอตะกั่วป่า แม้จะไม่ถึงขนาดติดดาว แต่ก็ดีใจมาก เพราะไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า มีตัวแทนของทางมิชลินมาชิมอาหารที่ร้าน ซึ่งวันนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่า คนที่มากินเป็นใคร เพราะอ.ตะกั่วป่า เป็นเมืองท่องเที่ยว มีชาวต่างชาติมาหมุนเวียนเข้ามาที่ร้านเรื่อยๆอยู่แล้ว

        แต่ทั้งนี้จำได้ว่าเมื่อหลายเดือนก่อนตนคิดว่าน่าจะใช่ฝรั่งคนนั้นเขานั่งรถเช่าของโรงแรมมาที่ร้านดูตั้งใจมากินเหมือนคิดเมนูไว้ก่อนแล้ว ถ้าจำไม่ผิดก็มีผัดเผ็ดกุ้งสะตอ ต้มยำกุ้ง ปูนิ่มทอดกระเทียม เป็นต้น ซึ่งเป็นเมนูที่ปกติชาวต่างชาติไม่ค่อยสั่ง ยกเว้น ต้มยำกุ้ง อีกทั้งยังมาชวนคุยถึงถามชื่อตนและภรรยา ถามที่มาที่ไปของร้าน รวมไปถึงวัตถุดิบต่างๆอย่างละเอียด ที่สำคัญสาเหตุที่คิดว่าต้องเป็นฝรั่งคนนั้นแน่ๆ ก็เพราะพอทานเสร็จจ่ายเงินก่อนกลับได้เข้ามาจับมือแสดงความยินดีกับผมและภรรยาหลายรอบ วันนั้นผมก็ไม่ได้เอะใจอะไร กระทั่งวันที่ประกาศผลที่กรุงเทพ ผมอยู่ในครัวปกติแต่มีคนรู้จักโทรศัพท์มาแสดงความยินดีหลายคน จนเอะใจจึงไปเปิดข่าวอ่าน ปรากฏว่าร้านครัวน้องมีชื่อเป็นหนึ่งใน 72 ร้าน ที่ได้ขึ้นลิสต์ เป็นร้านแนะนำในมิชลินไกด์บุ๊คพ่อครัวรางวัลบิบ กูร์มองด์ ระบุ

        ส่วนตัวก็ดีใจที่ทางมิชลินได้ขยายพื้นที่การให้รางวัลมายังต่างจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดพังงาด้วย หลังจากที่เป็นข่าวก็มีลูกค้าประจำมายินดี มีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาถามว่ามิชลินให้เมนูอะไร นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เข้ามาพูดคุยที่มาที่ไปว่ามาขอถ่ายรูปมาสัมภาษณ์เพื่อนำไปโปรโมทให้แล้ว จากนี้ก็คงเป็นเหมือนที่ผ่านมารักษาคุณภาพอาหารของตนเองให้ดีต่อไป นายคมสันฯ กล่าวทิ้งท้าย

        สำหรับครัวน้องตั้งอยู่ไม่ไกลโรงเรียนตะกั่วป่าเสนานุกูล ถนนเพชรเกษม ตำบลบางนายสี จังหวัดพังงา อำเภอตะกั่วป่า เบอร์โทรศัพท์ 080 389 5554

 

       ขอขอบคุณ : ข่าวจากมติชนออนไลน์ www.matichon.co.th

Read 2509 times Last modified on วันพฤหัสบดี, 22 พฤศจิกายน 2561 10:45
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu
 liamentlaw3      

 

 

 

   
© จังหวัดพังงา