วันศุกร์, 21 มิถุนายน 2562 09:35

พังงาพบภัยคุกคามใหม่ทำลายป่าชายเลนนับ 100 ไร่ ริมคลองบ่อแสน จ.พังงา

Written by
Rate this item
(0 votes)
พังงาพบภัยคุกคามใหม่ทำลายป่าชายเลนนับ 100 ไร่ ริมคลองบ่อแสน จ.พังงา https://siamrath.co.th/n/85378

        ภัยคุกคามใหม่ทำลายป่าชายเลน พบชาวต่างถิ่นขุดจับเพรียงเลือดขายให้แม่กุ้งกิน ทำป่าโกงกางเสียหายนับ 100 ไร่

        เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2562 นายขยาย ทองหนูนุ้ย ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายฝั่งและป่าชายเลน สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 พร้อมด้วยนายพงศ์สันต์ ดำคำ หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 21 (ทับปุด-พังงา) นำผู้สื่อข่าวลงดูพื้นที่ป่าชายเลน บริเวณริมคลองบ่อแสน บ้านท่าไทร ต.บ่อแสน อ.ทับปุด จ.พังงา หลังจากได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชุมและชาวบ้านว่า มีกลุ่มบุคคลจากต่างถิ่นได้ร่วมกับคนในพื้นที่บางคนร่วมกันออกขุดจับตัวเพรียงเลือด ซึ่งเป็นสัตว์คล้ายใส้เดือนอาศัยอยู่ในป่าชายเลนใต้ต้นโกงกาง จนทำความเสียหายให้กับพื้นที่ป่าชายเลนเป็นหย่อมๆรวมแล้วนับร้อยไร่ ในพื้นที่ป่าชายเลน อ.ทับปุดและ อ.เมืองพังงา โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการสำรวจความเสียหาย ตรวจวัดพื้นที่ จัดทำพิกัด เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

        นายขยาย ทองหนูนุ้ย เปิดเผยว่า หลังจากสิ้นสุดยุคสัมปทานป่าชายเลนให้เตาเผาถ่าน ทำให้ป่าชายเลนของจังหวัดพังงากลับมาสมบูรณ์เป็นอย่างมาก แต่ล่าสุดก็ได้รับแจ้งจากผู้นำในพื้นที่ว่ามีกลุ่มคนเข้าขุดจับเพรียงเลือดไปขาย จนทำให้ป่าชายเลนเสียหายหลายจุด จากการตรวจสอบพบว่าการขุดเพรียงเลือดนั้น จะใช้จอบใช้ขวานขุดเข้าไปตัดรากต้นโกงกางเพื่อจับตัวเพรียงเลือดที่อาศัยอยู่ใต้รากของต้นโกงกาง ซึ่งทำให้ต้นโกงกางรากเน่าเสียยืนต้นตาย และล้นลงเป็นวงกว้าง

        ซึ่งในเบื้องต้นการแก้ไขปัญหานั้นเป็นไปค่อนข้างยากเพราะหากไม่พบเจอในขณะที่กำลังขุดตัดรากต้นไม้ ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถดำเนินคดีได้ และล่าสุดทางกรมฯกำลังรีบเสนอให้ป่าชายเลนรอบอ่าวพังงาเป็นป่าอนุรักษ์ เพื่อที่จะประกาศให้เพียงเลือดเป็นสัตว์คุ้มครองตามกฏหมาย และขอความร่วมมือชาวบ้านในพื้นที่ เลิกให้ความร่วมมือกับคนต่างถิ่นที่เข้ามาหาประโยชน์ทำความเสียหายป่าชายเลนในบ้านเรา และร่วมเป็นหูเป็นตาให้ทางราชการ พร้อมร่วมอนุรักษ์ป่าชายเลนให้อยู่คู่กับจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ป่าชายเลนมากที่สุดในประเทศไทย

ขอขอบคุณ : https://siamrath.co.th/

Read 2303 times
   

ลิงค์น่าสนใจ

goodgov
bannerfinance รฐบาลไทย หนาแรก logo small court
aipa bannercommu

 

   
© จังหวัดพังงา