mobirise.com

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

Similan Island

SHARE THIS PAGE!

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

 ตั้งอยู่ที่ี่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี (ที่ทำการอุทยาน ตั้งอยู่ที่ ตำบล ลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง) ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ คำว่า สิมิลัน เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามันมี 9 เกาะ เรียงจากเหนือ มา ใต้ คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยันเกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลกเกาะสิมิลัน และเกาะบางู หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด สามารถดำน้ำ ได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก สามารถพบปลาที่หายาก เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเร่ (moray) แนวปะการังที่พบในเขต อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะสิมิลัน เป็นแนวปะการังน้ำลึกมีความหลากหลายของชนิดปะการังมาก เช่น ปะการังเขากวาง แปรงล้างขวด และปะการัง Seriatopora histrix พบเป็นชนิดเด่นในขณะที่หมู่เกาะอื่น ไม่พบปะการังในกลุ่มนี้เลย (ยกเว้นหมู่เกาะสุรินทร์) บริเวณที่มีแนวปะการัง ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายเกาะเมียง เกาะห้า เกาะปายังเกาะปาหยัน และเกาะหูยง นอกจากปะการังแล้ว ยังมี สิ่งมีชีวิตอื่นที่อาศัยรวมอยู่ในแนวปะการังอีกหลายชนิด ที่สามารถพบได้ทั่วไป ได้แก่ ฟองน้ำ ปะการังอ่อน กัลปังหา ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ หมึก กุ้งมังกร และปู สำหรับปลาในแนวปะการังได้้มีการสำรวจและพบอย่างน้อย 54 ชนิด เช่น ปลากะรัง ปลากะพง ปลาหมูสี ปลาสร้อยนกเขา ปลาผีเสื้อ ปลานกขุนทอง เป็นต้น ช่วงเดือนทได้ คือช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกลางเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นจะประกาศปิดเกาะเนื่องจากเข้าสู่ฤดูมรสุมและเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ


1.เกาะสิมิลัน (เกาะแปด) 

เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการเดินทางสู่หมู่เกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด มีหาดทรายขาวละเอียดใต้ทะเลมีปะการังหลายชนิด เป็นเกาะที่สามารถดำทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น    ด้านเหนือของเกาะมีหินขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้าย รองเท้าบู๊ต ถัดมาเป็นหินเรือใบ ซึ่งเป็น สัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลันด้วย เกาะแปดเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่ครบ ทุกรสชาติตั้งแต่การเที่ยวชายหาด ดำน้ำดูปะการัง เส้นทาง เดินศึกษาธรรมชาติ และจุดชมวิวที่สวยงาม ชายหาดของเกาะแปดมีทั้งหมด 2 หาด แนวชายหาดที่โดดเด่นอยู่ทางทิศตะวันตก และชายหาดด้านทิศตะวันออก ชายหาดทั้งสองด้านนี้ถูกเชื่อมด้วยด้วยเส้นทางเดินป่าระยะทางประมาณ 2.5 ก.ม.ซึ่งใช้เวลาใน การเดินทางศึกษาธรรมชาติใช้เวลาเดินทาง 1.30-2 ชั่วโมง บนเกาะแปดเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่มีศูนย์บริการ นักท่องเที่ยว ลานกางเต้นท์ ร้ายอาหาร ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว จุดท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะแปด ได้แก่


อ่าวเกือก

ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะแปด ตรงข้ามกับเกาะเก้าอ่าวเกือเป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะแปดอ่าวเกือกมีลักษณะ ที่โค้งลึกเข้าไปในตัวเกาะคล้ายเกือกม้่าขนาบด้วยปลาย แหลมที่ยื่นลงไปในทะเล ทางด้านขวาของอ่าวนี้เป็นเนินเขาที่มีก้อนหิน ขนาดใหญ่ ด้านบนสุดมีหินรูปร่างแปลกตาคล้ายกับใบเรือ เรียกว่าหินเรือใบเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักหมู่เกาะ สิมิลัน ชายหาดของอ่าวเกือกมีเม็ดทรายที่ละเอียด สีขาวสะอาด น้ำทะเลใสจนมองเห็นพื้นทรายระดับน้ำไม่ลึกเหมาะกับการเล่นน้ำ หรือดำน้ำ โดยบริเวณหัวหาดด้านหินเรือใบมีโขดหินและก้อนหินที่ฝูงปลามากมายรวมถึงมีแนวปะการังขนาดย่อมให้ฝึกดำน้ำ ด้วยเหนือหาดเป็นที่ราบขนาดใหญ่แต่มีขนาดเล็กกว่าเกาะสี่ เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานหมู่เกาะสิมิลัน มีร้านอาหาร ห้องน้ำ เต้นท์ ไว้บริการนักท่องเที่ยว หากมาท่องเที่ยวแบบ one day trip จะมาพักรับประทานอาหารที่นี่ นอกจากเที่ยวชายหาด พักผ่อนเล่นน้ำแล้ว ยังมีทางขึ้นไปชมจุดชมวิวบนหินใบเรือระยะทาง 150 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของอ่าวเกือกได้ทั้งหมด รวมถึงวิวทิวทัศน์ของ เกาะเก้าที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือด้วย เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกตอนเย็นได้ด้วย หรือจะเดินไปชมวิวพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิว พระอาทิตย์ตกโดย เฉพาะซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์บริการระยะทาง 400 เมตร เป็นเนินเขาอีกลูกเหนือหนึ่งทางทิศเหนือของเกาะแปดที่ มองเห็นหินเรือในขณะที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้อย่างสวยงามที่สุดของหมู่เกาะสิมิลัน นอกจากนี้จากศูนย์บริการ นักท่องเทียวยังมีเส้น ทางศึกษาธรรมชาติจากอ่าวเกือกไปอ่าววงช้าง ระยะทาง 2.5 ก.ม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30-2 ช.ม.

อ่าววงช้าง

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแปด อ่าววงชายเป็นอ่าวที่มีชายหาดเพียงแห่งเดียวในฝั่งทิศตะวันออกของเกาะแปด เป็นอ่าวที่มีโค้งอ่าวกว้างมีหาดทรายสีขาวสะอาดยาวจรดปลายแหลมทั้งสองด้าน มีความยาวมากกว่าชายหาดของอ่าวเกือก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกพักที่อ่าวเกือกแล้วเดินมาเที่ยวที่อ่าววง ช้างแบบไปเช้าเย็นกลับโดยเตรียมอาหารมื้อกลางวันแบบปิกนิค ริมหาด บรรยากาศโดยทั่วไปของอ่าววงช้างค่อนข้างเงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวมาก การเดินทางมาที่ใช้เส้นทาง ศึกษาธรรมชาติจากอ่าวเกือกไปอ่าววงช้าง ระยะทาง 2.5 ก.ม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30-2 ช.ม.ซึ่งระหว่างเส้นทางจะผ่าน จุดชมวิวมุมสูง ที่มองเห็นปลายเกาะทางทิศใต้ของเกาะแปด หินปูชาร์ เกาะเจ็ด เกาะหก เกาะห้า เกาะสี่ เรื่อยไปจนถึงเกาะหนึ่งได้ อย่างชัดเจน เส้นทางเดินนี้เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ค้างคืนบนเกาะแปดเท่านั้น เพราะใช้เวลาไปกลับ 4-5ชั่วโมง และควรเริ่มเดินใน ตอนเช้า พร้อมข้าวห่อมื้อกลางวัน พักผ่อนเล้นน้ำที่อ่าววงช้างแล้วเดินกลับในช่วงบ่าย นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาที่นี่ควร ติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานเพื่อให้นำทาง

2. เกาะสี่ (เกาะเมี่ยง)

นอกจากเกาะแปดแล้วการท่องเที่ยวสิมิลันจะสมบูรณ์ไมได้หากคุณไม่ได้มาท่องเที่ยวเกาะสี่ เกาะสี่เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะนี้เป็นเหมือนศูนย์กลางของทั้ง 9 เกาะเนื่องจากตั้งอยู่ตรงกลาง ของ เกาะบริวารอื่นๆ และเป็นที่ทำการ ของอุทยาน แห่งชาติสิมิลันด้วย มีแนวชายหาดท่องเที่ยวที่สำคัญอยู่ 2 หาด คือ หาดหน้า ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะและหาดเล็กตั้งอยู่ทาง ทิศตะวันออก โดยมีหาดหน้าเป็นเหมือนประตูสู่ เกาะสี่ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบ้านพัก ลานกางเต้นท์ ร้านอาหาร ห้องน้ำ ศูนย์นิทรรศการ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมค้างคืนบนเกาะสี่มากกว่า นอกจากนี้ยังมีบริการเรือหางยาวพาไปดำนำตามเกาะต่างๆ ด้วย นอกจากเกาะสี่จะเป็นศุนย์รวมของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆแล้ว ยังมีแนวชายหาดที่ให้่เลือกพักผ่อนถึง 2 หาด นอกจากนี้ยัง มีจุดชมวิวที่สวยงาม คือ จุดชมวิวลานข้าหลวง เป็นหน้าผาหินอยู่เหนือหาดเล็กทางทิศตะวันออกของเกาะ ซึ่งสามารถมองเห็นวิว ของหาดเล็ก เกาะหกและเกาะห้าได้ และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าด้วย บนเกาะสี่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ประจำถิ่น คือ ปูไก่และนกชาปีไหน ซึ่งสามารถพบเห็นได้ง่ายบน เกาะสี่เท่านั้นรวมถึงค้างค้างแม่ไก่ที่ส่งเสียงร้องในตอนกลางคืน รอบๆเกาะสี่ยัง มีจุดดำน้ำที่น่าสนใจหลายแห่ง ซึ่งเหมาะทั้งการดำผิวน้ำและดำน้ำลึกอีกด้วย

หาดหน้า

เป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของเกาะสี่ สิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหลชายหาดของเกาะสี่ คือ เม็ดทราย สีขาวละเอียดนุ่มเท้า กับน้ำทะเลที่ใสสะอากจนมองเห็นพื้นทราย ชายหาดที่หาดหน้าได้รับการยกย่องว่าเป็น ชายหาดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ริมหาดยังร่มรื่นด้วยป่าชายหาด ทางด้านทิศเหนือของหาดเป็น ภูเขาตัดสู่แหลมหินให้ยืนชมวิวหน้าหาดได้และยังมอง เห็นวิวทิวทัศน์ องเกาะเจ็ดและเกาะแปดด้วย ส่วนทาง ทิศใต้ของหาดกั้นด้วย ก้อนหินขนาดใหญ่ ถัดจาก้อนหินนี้ไปคือ หาดนุ้ย แนวหาดเล็กๆ ยาวประมาณ 20 เมตร จากหาดหน้ายังมีเส้นทางเดินไปหาดเล็ก ซึ่งอยู่ด้านหลังเกาะสี่ ระยะทาง 358 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 15-20 นาที โดยจะผ่านป่าดิบที่สมูรณ์เส้นทางนี้เดินงานเป็นทางราบตลอดเส้นทาง

หาดเล็ก

เป็นชายหาดที่ยาวประมาณ 200 เมตร หาดเล็กเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไม่แพ้หาดหน้า เพราะมีทรายที่ละเอียดระดับน้ำ ตื้นเหมาะแก่การเล่นน้ำ ริมหาดร่มรื่นด้วยป่าชายหาด บริเวณรอบๆเกาะเล็กมีแนวปะการัง น้ำตื้นที่กระจายอยู่เป็นกลุ่มเล็กๆ โดยเฉพาะแหลมทางทิศเหนือของหาดเล็้กนั้นเป็นโขดหินริมหาดและ แนวหินใต้น้ำที่มีปลาทะเลชุกชุมและแนวปะการังใต้น้ำด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาหาดเล็กด้านหลังของเกาะ สามารถ เดินไปชมวิวที่จุดชมวิวลานข้าหลวงได้ ระยะทางประมาณ 450 เมตร ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที


 VIDEO